Những khẩu hiệu "Vũ Hán cố lên!", "Trung Quốc cố lên!" xuất hiện trên các tòa nhà, những bức thư pháp có cùng nội dung trưng bày ở 214 trạm ga tàu điện ngầm khắp Trung Quốc.

Đài truyền hình tỉnh Hồ Bắc phát sóng một đoạn phim ngắn có tiêu đề "Vũ Hán chớ hoảng sợ, chúng tôi đợi bạn!". Chỉ dài khoảng 2 phút nhưng đoạn phim làm lay động nhiều con tim ở Trung Quốc.

Bát phương chi viện cho Vũ Hán - Ảnh 1.

Trẻ em TP Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, vẽ tranh cổ vũ. Ảnh: JSNEWS

Cũng hòa vào làn sóng tiếp sức cho Vũ Hán, Tổng cục Du lịch Thái Lan, một nhóm học sinh ở Đức phát hành đoạn video và ca khúc cổ vũ người dân Vũ Hán trong cuộc chiến chống virus corona.

Bát phương chi viện cho Vũ Hán - Ảnh 2.

Khẩu hiệu "Vũ Hán cố lên" tại một tòa nhà ở Bắc Kinh. Ảnh: CHINA NEWS

Bát phương chi viện cho Vũ Hán - Ảnh 3.

Khẩu hiệu "Vũ Hán cố lên" ở tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới ở Dubai – tòa nhà Buji Khalifa. Ảnh: SINA

Người dân Vũ Hán giờ đây ấm lòng biết mấy khi tất thảy đều dồn mọi hỗ trợ tinh thần lẫn vật chất gửi đến những người dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh. Đó là số tiền 10.000 nhân dân tệ (hơn 33 triệu đồng) dành dụm cả đời cụ bà nhặt ve chai 73 tuổi ở TP Vô Tích, tỉnh Giang Tô.

Đó là 22 tấn chuối của dân làng Thạch Bản Trại ở tỉnh Vân Nam. Quanh chiếc xe tải chở chuối lên tỉnh Hồ Bắc, người ta còn dán những dòng chữ cổ vũ người dân thành phố Vũ Hán cùng các khu vực của tỉnh Hồ Bắc: "Vũ Hán cố lên!", "Nhất phương hữu nạn, bát phương chi viện" (Một nơi gặp nạn, tám nơi giúp đỡ)...

Đó còn là 100.000 kg hành boa-rô của người dân Hà Nam.

Bát phương chi viện cho Vũ Hán - Ảnh 4.

Dân làng ở tỉnh Hà Nam gởi boa-rô. Ảnh: SINA

Bát phương chi viện cho Vũ Hán - Ảnh 5.

Dân làng Thạch Bản Trại ở tỉnh Vân Nam đã cùng nhau đi chặt chuối, quyên góp tổng cộng 22 tấn chuối. Ảnh: CHINA DAILY

Những tài xế như Trương Lỗi rong ruổi 12 tiếng mỗi ngày để chở người dân địa phương đi mua hàng tạp hóa, thuốc men và đến bệnh viện. Chiếc taxi hai màu xanh trắng của Trương Lỗi là một trong số rất ít phương tiện lưu thông trên đường phố Vũ Hán. Trương Lỗi bảo vệ mình bằng bộ đồ bảo hộ màu xanh da trời với khẩu trang và kính.

Anh không được phép chở người nghi nhiễm virus corona mới. Nhiệm vụ đó dành cho xe cứu thương. Hầu hết khách đi xe của anh đều là người nghèo, người già, người không có con, không có gia đình hoặc người nhà ở ngoài Vũ Hán hay bị cách ly, đôi lúc có cả nhân viên y tế trên đường đến bệnh viện.

Bát phương chi viện cho Vũ Hán - Ảnh 6.

Tài xế Trương Lỗi đưa đón miễn phí người dân thành phố Vũ Hán. Ảnh: NEW YORK TIMES

Nói như vậy không có nghĩa là không có rủi ro lây nhiễm. Trương Lỗi nói: "Tất nhiên, chúng tôi cũng lo sẽ bị nhiễm virus. Gia đình của chúng tôi rất lo lắng cho chúng tôi, họ không muốn chúng tôi rời khỏi nhà".

Nhiều tài xế taxi tình nguyện nói rằng họ chỉ có một bộ đồ bảo hộ và một vài đôi găng tay thậm chí còn chẳng vừa. Những tài xế không công như Trương Lỗi đổ xăng bằng tiền riêng và tin rằng khi hết dịch chính phủ sẽ hỗ trợ cho họ sau này.

H.Bình (Theo Sina, The New York Times)