Hãng tin RIA Novosti hôm 25-3 dẫn lời thượng nghị sĩ Nga Alexander Bashkin cho rằng ông Kim Jong-un có thể đến Nga vào mùa xuân hoặc mùa hè này nhưng thời gian chuyến thăm chưa được ấn định. Theo ông Bashkin, trong chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi năm 2018, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko mời ông Kim Jong-un đến Nga và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chấp nhận. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sẽ công bố thông tin ngay khi hai bên thống nhất được thời gian, địa điểm và hình thức cuộc gặp cấp cao.

Bắt tay Nga, Triều Tiên muốn tăng đòn bẩy đàm phán với Mỹ? - Ảnh 1.

Phái đoàn Hội đồng Liên bang Nga tại cuộc gặp các quan chức Triều Tiên ở Bình Nhưỡng hôm 21-3 Ảnh: Reuters

Hôm 24-3, ông Kim Chang-son, quan chức cấp cao tại Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, đã kết thúc chuyến thăm 5 ngày tại Moscow. Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), sau khi rời Moscow, quan chức này đã đến TP Vladivostok, dẫn đến phỏng đoán nơi này có thể là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước. Trước thềm chuyến thăm trên của ông Kim Chang-son, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đăng không ít tin, bài nêu bật mối quan hệ song phương này.

Ngoài ra, Nga còn là một trong những điểm đến của nhiều lao động Triều Tiên trước khi Liên Hiệp Quốc mở rộng trừng phạt Bình Nhưỡng. Theo báo cáo được Nga gửi đến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Moscow vào năm ngoái đã cho hồi hương gần 2/3 trong tổng số khoảng 30.000 lao động Triều Tiên làm việc ở đó. Trước đó, một nghị quyết Hội đồng Bảo an năm 2017 yêu cầu các nước cho hồi hương toàn bộ lao động Triều Tiên trước cuối năm nay. Mỹ tin rằng Bình Nhưỡng kiếm được hơn 500 triệu USD/năm từ nguồn kiều hối của gần 100.000 lao động làm việc ở nước ngoài. 

Xuân Mai