"Chúng tôi tin rằng sự bất ổn nghiêm trọng về cảm xúc, thể hiện trong các bài phát biểu và hành động của ông Trump, khiến ông ấy không có khả năng thực hiện chức vụ tổng thống một cách cẩn thận" - lá thư viết. Dưới đây là những lý do được họ liệt kê trong bức thư.

Các bài phát biểu và hành động của ông Trump chứng minh rằng tổng thống Mỹ không có khả năng chịu đựng những quan điểm trái ngược, dẫn đến những phản ứng dữ dội. Lời nói và hành vi của ông Trump cho thấy ông hoàn toàn không thể cảm thông với người khác. Những cá nhân có các đặc điểm này thường bóp méo sự thật để phù hợp với trạng thái tâm lý của họ, công kích các sự kiện và những người truyền đạt chúng, ví dụ như phóng viên hay nhà khoa học.

Các tác giả cũng thừa nhận trong bức thư rằng việc những người như họ đánh giá một nhân vật công chúng nổi tiếng là điều rất hiếm khi xảy ra.


Tính khí của ông Trump đang gây không ít quan ngại. Ảnh: REUTERS

Tính khí của ông Trump đang gây không ít quan ngại. Ảnh: REUTERS

Vào năm 1973, Hiệp hội Tâm thần Mỹ (APA) đã nghiêm cấm các thành viên đánh giá tình trạng sức khỏe tâm thần của những người họ không trực tiếp kiểm tra. Đây được gọi là là Quy tắc Goldwater, được APA thông qua để phản ứng lại vụ một số bác sĩ tâm thần đưa ra những tuyên bố thiếu khôn ngoan về ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 1964 Barry Goldwater.

Tuy nhiên, rất nhiều nhà nghiên cứu tranh cãi rằng Quy tắc Golwater được lập ra dựa trên mô hình cũ về cách đánh giá sức khỏe tâm thần của con người.

Trong một bài phỏng vấn riêng của trang Business Insider, 2 nhà tâm lý học nhân cách Brent Roberts và Scott Lilienfield giải thích rằng trong lĩnh vực của họ, các báo cáo thứ cấp và mô tả về hành vi của một người có thể có giá trị hơn bất kỳ cuộc kiểm tra trực tiếp nào. Hai chuyên gia này không có liên quan đến bức thư trên tờ New York Times.

37 chuyên gia ký kết bức thư cho biết chính sự im lặng tự áp đặt của tâm thần học đã khiến họ không thể chia sẻ sự thẩm định của mình với các phóng viên và thành viên quốc hội. "Chúng tôi sợ rằng nếu tiếp tục giữ im lặng, vấn đề sẽ thêm nghiêm trọng" - lá thư cho biết.

Bảo Hạnh (Theo Business Insider)