Theo đài ZDF, đảng SPD giành được 26% phiếu bầu, trong khi liên minh CDU/CSU được 24,5% phiếu bầu. 

Ứng cử viên thủ tướng Đức Olaf Scholz (đảng SPD), 63 tuổi, tuyên bố họ đang dẫn trước liên minh CDU/CSU "trong tất cả cuộc khảo sát". 

"Đây là một thông điệp đáng khích lệ, đảm bảo rằng chúng tôi sẽ lãnh đạo một chính phủ tốt đẹp, thực tế cho nước Đức" - ông Scholz, bộ trưởng tài chính dưới chính quyền của bà Merkel, nói.

Bầu cử Đức: SPD thắng thế so với liên đảng của bà Merkel - Ảnh 1.

Theo khảo sát bầu cử Đức, liên minh CDU/CSU của bà Merkel được 24,5% phiếu bầu. Ảnh: Reuters

Mặc dù vậy, đối thủ của ông Scholz, ông Armin Laschet, 60 tuổi - cũng là người chạy đua kế nhiệm bà Merkel trên cương vị thủ tướng Đức - đánh tín hiệu rằng liên minh CDU/CSU chưa sẵn sàng thừa nhận chiến thắng của đảng SPD trong cuộc bầu cử quốc hội lần này.

"Tôi muốn một chính phủ nơi những người đồng hành có thể tham gia, nơi mọi người có thể hiện diện và không phải là nơi mà chỉ có thủ tướng tỏa sáng" - ông Laschet nhấn mạnh.

Bầu cử Đức: SPD thắng thế so với liên đảng của bà Merkel

Trong khi đó, đài ZDF cho biết đảng cực hữu “Lựa chọn thay thế cho nước Đức” (AfD) chỉ giành được 10,5% phiếu bầu, theo kết quả khảo sát. Con số này thấp hơn 4 năm trước khi họ bước chân vào quốc hội với 12,6% phiếu bầu.

Theo Reuters, nếu giành chiến thắng, đảng SPD sẽ lãnh đạo chính phủ lần đầu tiên kể từ năm 2005, kết thúc 16 năm lèo lái đất nước của bà Merkel. Đồng thời, có thể phải mất nhiều tháng để Đức thành lập liên minh mới, bao gồm sự tham gia tiềm tàng của các đảng phái nhỏ hơn như đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Cả hai ông Scholz và Laschet đều tuyên bố họ sẽ nhắm đến một thỏa thuận liên minh trước lễ Giáng sinh năm nay.

Phạm Nghĩa