Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump lại nghiêng về chiến thuật phòng ngự, chủ yếu nhằm vào những bang chiến địa từng giúp ông giành chiến thắng cách đây 4 năm.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden hôm 27-10 đến Georgia, bang ủng hộ Đảng Cộng hòa trong mọi cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1992. Đến ngày 30-10, ông Biden sẽ đến bang Iowa - nơi Tổng thống Trump giành chiến thắng với cách biệt đáng kể vào năm 2016. Trong khi đó, ứng viên phó tổng thống Đảng Dân chủ Kamala Harris sẽ đến Texas và Arizona, các bang đã lần lượt bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa trong 10 và 5 cuộc bầu cử gần đây nhất.

Theo báo The Wall Street Journal, chiến dịch tranh cử của ông Biden đang đánh một canh bạc đầy rủi ro khi quyết định dành tuần cuối cùng để thuyết phục cử tri tại những bang nói trên. Nếu thắng cử, ông Biden sẽ được ca ngợi vì chiến lược này. Ngược lại, nhiều khả năng ông bị Đảng Dân chủ chỉ trích vì không tập trung vào những bang chiến địa có vai trò quan trọng với cơ hội chiến thắng của ông.

Bầu cử Mỹ: Canh bạc rủi ro của ông Biden - Ảnh 1.

Một quan chức bầu cử thu thập các lá phiếu gửi qua thư tại bang Colorado - Mỹ hôm 22-10 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Tổng thống Trump tuần này đến ít nhất 5 bang từng ủng hộ ông trong cuộc bầu cử năm 2016 và có vai trò quan trọng trong việc quyết định người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Hôm 26-10, ông Trump tổ chức 3 sự kiện vận động tranh cử tại bang Pennsylvania, nơi ông giành chiến thắng với cách biệt sít sao 4 năm trước. Hiện tại, các cuộc thăm dò cho thấy Tổng thống Trump đang bị ông Biden dẫn trước 4,5% điểm phần trăm tại bang này, theo trang tin Real Clear Politics.

Đến ngày 27-10, Tổng thống Trump tranh cử tại các bang Michigan, Wisconsin và Nebraska. Trong số này, bang Wisconsin đang chứng kiến sự tăng vọt của số ca Covid-19 mới, nêu bật cuộc khủng hoảng đang phủ bóng lên tham vọng tái đắc cử của ông. Trong ngày 28-10, ông chủ Nhà Trắng tổ chức 2 sự kiện vận động tranh cử tại bang Arizona, trong đó có một sự kiện gần bang Nevada, nơi ông thất bại trong cuộc đua năm 2016.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy hơn 71 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm, cao hơn 50% tổng số cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016. Xu hướng này có thể dẫn đến tỉ lệ cử tri bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ qua. Reuters khẳng định đây là minh chứng mới nhất về sức hút mãnh liệt từ màn "so găng" giữa Tổng thống Trump và đối thủ Biden. Theo hãng tin Bloomberg, với việc lượng cử tri bỏ phiếu qua thư đang ở mức cao chưa từng có vì đại dịch Covid-19, quá trình đếm phiếu năm nay sẽ phải trải qua nhiều công đoạn hơn, nên việc công bố kết quả bầu cử có thể bị chậm trễ tại một số bang chiến lược quan trọng. 

Cao Lực