Tổng thống Duterte, người phát động chiến dịch chống ma túy khiến hàng ngàn người thiệt mạng, không nêu tên ứng viên này và cũng không công bố bằng chứng. Dù vậy, Tổng thống Duterte nhấn mạnh người này là một nhà lãnh đạo "rất yếu kém".

Theo Reuters, hàng chục ứng viên đã đăng ký tranh cử tổng thống Philippines năm 2022. Ông Duterte, 76 tuổi, không được tái tranh cử chức tổng thống vì hiến pháp Philippines chỉ cho phép tổng thống cầm quyền 1 nhiệm kỳ.

"Chúng ta có một ứng viên sử dụng ma túy. Đó là lí do tôi thắc mắc người này đã làm gì, đã cống hiến gì cho Philippines. Tại sao người dân Philippines lại ủng hộ nhiệt liệt…Tôi chỉ hỏi thế thôi" – Tổng thống Duterte, người tham gia cuộc đua vào Thượng viện 2022, phát biểu tại tỉnh Oriental Mindoro.

Bầu cử tổng thống Philippines: Tố cáo sốc của ông Duterte - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterter sẽ tham gia cuộc đua vào Thượng viện Philippines 2022. Ảnh: Reuters

"Ông ta là một nhà lãnh đạo cực kỳ yếu kém…Ông ta có thể giành chiến thắng với cách biệt lớn. Nếu đó là mong muốn của người dân Philippines, được thôi. Tôi chẳng có ý đồ gì cả. Mọi chuyện phụ thuộc vào người dân. Hãy tìm hiểu xem người tôi đang nói đến là ai" – Tổng thống Duterte nói tiếp.

Cũng trong phát biểu này, ông chủ Điện Malacanang ca ngợi ứng viên được ông chọn làm người kế nhiệm và cũng là đồng minh lâu năm của ông, Thương nghị sĩ Christopher "Bong" Go.

Những ứng viên tiềm năng khác bao gồm Thượng nghị sĩ Manny Pacquiao (tay đấm lẫy lừng đã giải nghệ), Phó Tổng thống Leni Robredo, Thị tưởng Manila Francisco Domagoso, Thượng nghị sĩ Panfilio Lacson và ông Ferdinand Marcos Jr, người liên danh với con gái Tổng thống Duterte là bà Sara Duterte-Carpio.

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Karlo Nograles, hiện vẫn chưa bình luận về những tuyên bố nêu trên.

Bầu cử tổng thống Philippines: Tố cáo sốc của ông Duterte - Ảnh 2.

Bà Sara Duterte-Carpio, con gái Tổng thống Rodrigo Duterte, sẽ tranh cử chức Phó Tổng thống Philippines vào năm sau. Ảnh: Reuters

Cao Lực