BBC: Scotland sẽ ở lại với Vương quốc Anh

Tin mới

19/09/2014 10:43

(NLĐO)- Những kết quả đầu tiên từ cuộc trưng cầu dân ý lịch sử của Scotland cho thấy phần thắng đang nghiêng về phe nói “không” với độc lập.

Trong cuộc thăm dò y kiến công bố ngay sau khi cuộc bỏ phiếu khép lại trên tất cả 5.579 điểm bầu cử khắp Scotland vào lúc 22 giờ ngày 18-9, theo giờ địa phương, tỉ lệ phản đối và ủng hộ Scotland tách khỏi nước Anh dừng lại ở 54 %- 46%. Trong khi đó, cả bốn khu vực công bố kết quả kiểm phiếu đầu tiên đều cho thấy xu hướng không muốn “chia tay” với Vương quốc Anh. Clackmannanshire - khu vực đầu tiên công bố kết quả cuộc bỏ phiếu, với 19.036 cử tri nói "Không" với độc lập và 16.350 cử tri nói "Có". Khu vực thứ 2 công bố kết quả, và tiếp đó là Western Isles và Shetland vẫn nghiêng về phía "Không" với độc lập.

Tới khoảng 5 giờ, theo giờ địa phương, một nửa trong số 32 khu vực hành chính của Scotland đã công bố kết quả kiểm phiếu cho thấy, những người phản đối chia tách Vương quốc Anh chiếm 56%, trong khi phía “bên kia” đạt 44%.

 

On the run: Ashen-faced First Minister Alex Salmond looked miserable as he was driven through a side gate at Aberdeen airport tonight, before boarding a private jet
Flying away: Mr Salmond had spent the day campaigning in his Aberdeenshire stronghold, but as it emerged even in his backyard voters have rejected independence, he went to ground amid speculation he could be forced to resign after failing to deliver on his dream of separation

Thủ hiến Scotland Alex Salmond lên máy bay ở Aberdee. Ảnh: Daily Mail

 

Vào thời điểm 26/32 khu vực kiểm phiếu xong, Đài BBC đã dự đoán Scotland sẽ quyết định ở lại với Vương quốc Anh với tỉ lệ 55%-45% phiếu bầu. Lúc bấy giờ phía nói “Không” đang chiếm 54% trong khi phía nói có chiếm 46%.

Theo Daily Mail, giữa lúc giấc mơ theo đuổi độc lập khỏi Vương quốc Anh đang có phần chìm xuống, Thủ hiến Scotland Alex Salmond sáng 19-9 đã lên một chiếc máy bay riêng ở sân bay Aberdee. 

Theo The Sun, thay vì thức cả đêm như nhiều người theo đuổi độc lập cho Scotland, thủ hiến Alex Salmond đêm qua (18-9) lại lên giường ngủ - đó có thể là dấu hiệu lớn nhất cho thấy ông đã thất bại.

Các nhân vật cấp cao thuộc chiến dịch bảo vệ thống nhất Vương quốc Anh hiện đang dự đoán họ sẽ chiến thắng với khoảng 55% cử tri ủng hộ. Điều đó cũng có nghĩ là ông Alex Salmond sẽ buộc phải từ chức.

Theo BBC, kết quả kiểm phiếu từ thành phố Glassgow, thành phố lớn nhất Scotland cho thấy đa số ủng hộ độc lập. Tuy nhiên, điều đó được cho là chưa đủ.

Kết quả cuối cùng về cuộc trưng cầu dân ý dự kiến sẽ được công bố sau 6 giờ 30 ngày 19-9 giờ địa phương (12 giờ 30 giờ Việt Nam).

As Mr Salmonds supporters faced the grim prospect of defeat, the Better Together party in Glasgow was in full swing as the results pointed to a convincing victory for the pro-Union movement

Những người phản đối độc lập ở Glassgow đang ăn mừng thắng thế ban đầu mặc dù kết quả tại thành phố lớn nhất Scorland này nghiêng về những người nói "Có". Ảnh: Daily Mail

 

 

Đỗ Quyên (Theo BBC, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI