Người Scotland thường gọi những gọn núi cao trên 3.000 feet của quê nhà bằng cái tên “nhóm núi Munro”, đặt theo tên nhà leo núi kỳ cựu Sir Hugh Munro.
 

10 tuổi nhưng số núi Ben leo nhiều hơn bất kỳ người trưởng thành nào. Ảnh: Daily Mail
 
Được sự giúp sức của cha mình, chú bé hạt tiêu Ben Fleetwood (sinh sống ở Garnett Bridge, Cumbria – Scotland) vừa đặt viên đá đánh dấu chiến thắng lên ngọn núi Ben More ở Mull. Đây là ngọn núi cuối cùng trong nhóm núi Munro mà bé chinh phục thành công.
Chú bé chia sẻ cảm nghĩ không khác gì người lớn: “Bạn cháu không hiểu việc cháu làm, nhưng cháu đã khám phá được một bí mật: chỉ cần kiên trì đi là sẽ đến”.
Ben không phải là gương mặt xa lạ trong giới leo núi. Mới 6 tuổi, bé đã chễm chệ xuất hiện trong các sách kỷ lục thế giới nhờ thành tích chinh phục 214 ngọn núi ở vùng Cumbria nơi bé sống.
Cha bé, ông John Fleetwod, tự hào kể: “Ben rất giỏi đi bộ. Cháu đã đi mòn rất nhiều đôi giày. Ben cứ miệt mài đi cho đến khi giày thủng lỗ chỗ và thậm chí rơi cả đế.
Cậu bé đã chinh phục 283 ngọn núi cao trên 3.000 feet của quê nhà. Ảnh: Daily Mail
 
Sau sinh nhật 6 tuổi, Ben bắt đầu ngắm nghía nhóm núi Munro. 3 ngọn núi đầu tiên trong nhóm này bị đánh bại là Beinn na Lap, Chno Dearg và Stob Coire Sgriodain. Chiều cao 1,4m không thể ngăn cản Ben leo đến đỉnh các ngọn núi khác, kể cả núi Ben Lui tuyết phủ đến thắt lưng ông Fleetwood.
Ham mê cả chơi trống, sáng tác và lái ca nô, Ben đang “để mắt” đến dãy núi Alps lớn nhất châu Âu, theo tiết lộ của ông Fleetwood.
Bằng Vy (Theo Daily Mail)