Bé gái Elif Perincek đã trải qua gần 3 ngày sống trong đống đổ nát của căn hộ ở TP Izmir ven  biển Thổ Nhĩ Kỳ. Bé trở thành người thứ 106 sống sót sau khi được kéo ra từ đống đổ nát.  Mẹ em và hai chị em sinh đôi 10 tuổi đã được cứu trước đó 2 ngày. Anh trai 6 tuổi của cô bé đã không qua khỏi, theo báo Daily Mail.

Bé gái 3 tuổi còn sống trong đống đổ nát sau 3 ngày động đất - Ảnh 1.

Bé Elif lúc vừa được cứu nạn. Ảnh: Reuters

Bé Elif đang được điều trị trong bệnh viện và đã cầm được cây đũa thần tiên màu hồng rực rỡ vẫy chào mọi người.

Bé gái 3 tuổi còn sống trong đống đổ nát sau 3 ngày động đất - Ảnh 2.

Cô bé đang điều trị trong bệnh viện. Ảnh: AP

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ đánh giá trận động đất mạnh mức độ 7 độ richter.  Ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều tòa nhà hoàn toàn biến thành đống đổ nát hoặc sập vài tầng. Nơi đây bao gồm các tòa nhà cũ và công trình rẻ tiền hoặc bất hợp pháp không chịu được động đất.

Các quy định đã được thắt chặt để tăng cường hoặc phá bỏ các tòa nhà cũ. Việc đổi mới đô thị đang được tiến hành ở các thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng nó không diễn ra nhanh chóng.

Hôm 2-10, chính quyền đã bắt giữ 9 người để thẩm vấn về 6 vụ sập tòa nhà, bao gồm các nhà thầu và quan chức phê duyệt kế hoạch.

Bé gái 3 tuổi còn sống trong đống đổ nát sau 3 ngày động đất - Ảnh 3.

Các lỉnh cứu hộ vẫn tiếp tục đào bới đống đổ nát. Ảnh: AP

Ở những nơi khác thuộc TP Izmir, các nhân viên cứu hộ cố gắng tìm thêm những người sống sót. Họ sử dụng thiết bị nghe để phát hiện bất kỳ dấu hiệu của sự sống.

"Có ai nghe tôi không?" - một trưởng nhóm cứu hộ hét lên, yêu cầu những người sống sót có thể đập vào bề mặt 3 lần để báo động.

Các quan chức cho biết có 94 người chết, 147 người sống sót sau trận động đất vẫn đang nằm viện và 3 người trong số họ đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Trận động đất cũng gây ra một cơn sóng thần nhỏ tấn công đảo Samos ở Hy Lạp và huyện Seferihisar của TP Izmir, khiến một phụ nữ lớn tuổi chết đuối. Các dư chấn đã được cảm nhận trên khắp miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả ở TP Istanbul cũng như ở thủ đô Athens của Hy Lạp.

Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên đỉnh của các đường đứt gãy và dễ xảy ra động đất. Năm 1999, hai trận động đất mạnh đã giết chết khoảng 18.000 người ở Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Ở Hy Lạp cũng thường xuyên xảy ra động đất. Gần 1.000 người bị thương trong trận động đất có tâm điểm là biển Aegean, phía Đông Bắc đảo Samos của Hy Lạp. Nó đã giết chết hai thiếu niên trên đảo Samos và làm bị thương ít nhất 19 người khác trên đảo.

Hơn 3.500 lều và 13.000 giường đã được cung cấp để làm nơi trú ẩn tạm thời. Theo Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), 962 người đã bị thương trong trận động đất hôm 30-10.

Gia Minh