Cha mẹ của bé gái gốc Nga, chỉ được tiết lộ tên là Lisa, đã báo cảnh sát con gái mất tích hôm 11-1 sau khi không đến trường học ở quận Marzahn, thủ đô Berlin. Cô gái về nhà sau 30 tiếng mất tích với những vết thương trên mặt và nói với gia đình mình bị những người đàn ông có ngoại hình giống người Trung Đông hoặc Bắc Phi tấn công.

Thông tin về vụ việc được lan truyền trên mạng xã hội gây phẫn nộ trong công đồng người Nga ở Berlin, gây ra nhiều cuộc biểu tình của cả người gốc Nga lẫn các phong trào chống dân tị nạn.

Lời cáo buộc của bé gái dẫn đến nhiều cuộc biểu tình ở Đức. Ảnh: Reuters

Ông Martin Steltner, phát ngôn viên cơ quan công tố quốc gia Đức, cho biết sau khi bị thẩm vấn 3 ngày sau đó, cô bé "lập tức thừa nhận câu chuyện bị cưỡng hiếp không có thật". Ông cho biết cô bé sợ trở về nhà sau khi nhà trường thông báo cho gia đình là em nghỉ học. Do đó, Lisa bịa chuyện bị tấn công tình dục.

Qua điều tra chiếc điện thoại di động của Lisa, cô bé đã qua đêm với một người bạn. Sau khi biết sự thật, mẹ của Lisa cho biết con gái đã làm chuyện sai trái và cô bé đang được điều trị trong một cơ sở tâm lý.

Những cáo buộc của em trước đó gây ra làn sóng giận dữ ở Berlin, nhất là khi nước Đức đang rất nhạy cảm vì vụ người tị nạn tấn công tình dục phụ nữ hàng loạt ở TP Cologne trong đêm giao thừa.

Tình hình trở nên trầm trọng hơn khi đài truyền hình quốc gia Nga dẫn lời người thân của Lisa cho rằng vụ việc của cô bé không được điều tra. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng chỉ trích chính quyền Berlin khi nói rằng “thông tin cô bé mất tích đã bị giấu kín trong một thời gian rất dài" vì "động cơ chính trị".

Xuân Mai (Theo Guardian)