Báo The Jakarta Post hôm 24-6 đưa tin em bé qua đời cách đây 3 ngày. Đứa trẻ được xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi 28 ngày tuổi và không chịu nổi bệnh tật sau gần 2 tuần điều trị tại một bệnh viện khu vực.

Chỉ huy lực lượng đặc biệt chống Covid-19 của Indonesia, ông Syaiful Hidayat, cho biết em bé mắc Covid-19 từ những người hàng xóm đến thăm ngay sau khi chào đời. Nhiều người bế đứa trẻ, ngay sau đó em bé bắt đầu có triệu chứng sốt, ho và khó thở.

Cũng theo lực lượng đặc biệt nói trên, một số cư dân Tlanakan có triệu chứng mắc Covid-19 hoặc xét nghiệm dương tính với Covid-19 nhưng không tự cách ly mà tiếp tục sinh hoạt như bình thường.

Bé sơ sinh chết tức tưởi vì hàng xóm đến thăm mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế khử trùng một lớp học ở Jakarta hôm 23-6. Ảnh: Reuters

Tính đến hôm 24-6, Indonesia ghi nhận 1.113 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 49.009 ca. Quan chức Bộ Y tế Achmad Yurianto thông báo số ca tử vong tăng thêm 38, lên 2.573 ca. Reuters cho biết số ca tử vong do Covid-19 ở Indonesia là cao nhất tại Đông Á, ngoài Trung Quốc.

Trong khi đó, một số bang của Mỹ đang báo cáo hàng ngàn trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới mỗi ngày. Chẳng hạn bang California hôm 22-6 có 5.019 ca nhiễm mới, Florida có 3.289 ca, Arizona có 3.591 ca. Còn tại bang Texas, giới chức y tế cảnh báo các trường hợp mắc Covid-19 mới và nhập viện đang tăng chóng mặt. Thống đốc Greg Abbott mô tả tỉ lệ này là "không thể chấp nhận được".

Bác sĩ Leana Wen, cựu Ủy viên Y tế TP Baltimore, nói: "Chúng tôi đã có thể kiểm soát và ngăn chặn virus SARS-CoV-2 nhờ biện pháp tự cách ly. Người Mỹ đã hy sinh rất nhiều: mọi người mất việc, trẻ em không đi học… Nhưng thay vào đó, nhiều nơi chưa được chuẩn bị và mở cửa trở lại quá sớm, quá nhanh, dẫn đến những đợt tăng mới nhất".

Hơn 2.347.000 người bị mắc Covid-19 trên khắp nước Mỹ kể từ khi đại dịch bùng phát và ít nhất 121.225 người thiệt mạng, theo Trường ĐH Johns Hopkins.

Bé sơ sinh chết tức tưởi vì hàng xóm đến thăm mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Số ca mắc Covid-19 tại Mỹ đang tăng trở lại. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo The Jakarta Post, Reuters, CNN)