Tờ báo New Zealand Herald dẫn lời trung sĩ Steve Williamson cho biết chiếc giày được một người đi bộ trên bãi biển Petone (thủ đô Wellington) phát hiện vào sáng 25-3 (giờ địa phương).

Hiện tại, cảnh sát chưa xem đây là một vụ giết người và đang tiến hành điều tra và tìm hiểu ở giai đoạn đầu, theo trang Stuff.

Cảnh sát New Zealand nói với trang Insider: "Cảnh sát đã hoàn thành một cuộc tìm kiếm trên đất liền và dưới nước xung quanh khu vực chiếc giày được tìm thấy. Chúng tôi không phát hiện gì khác".

Phía cảnh sát cho biết thêm rằng thông tin liên quan đến bàn chân người trong chiếc giày nói trên sẽ được cung cấp trong thời gian tới.

Trong khi đó, khi nói với truyền thông địa phương, người dân tỏ ra vô cùng sửng sốt trước thông tin trên. Alfred Memelink, chủ một phòng trưng bày nghệ thuật địa phương gần bờ biển, nói với The New Zealand Herald: "Chúng tôi thường đi dạo trên bãi biển mỗi ngày nhưng sáng nay chúng tôi đã không đi dạo. Tôi nghĩ rằng có thể chúng tôi có thể bắt gặp bàn chân người nằm trong giày. Thật khủng khiếp".

Bí ẩn những bàn chân người mang giày dạt vào bãi biển - Ảnh 1.

Nhiều chiếc giày (từng kèm chân người) trôi dạt vào bờ biển ở Canada, Mỹ. Ảnh: The Mirror

Không chỉ New Zealand, ít nhất 20 bàn chân người đã trôi dạt vào bờ biển của biển Salish, trải dài từ tỉnh British Columbia (Canada) đến bang Washington (Mỹ), kể từ tháng 8-2007. Phần lớn đều nằm trong giày thể thao, chẳng hạn như bàn chân nằm trong giày chạy bộ hiệu Nike được tìm thấy ở phía Tây đảo Vancouver.

Trường hợp gần đây nhất là vào ngày đầu năm 2019, khi nhiều du khách trên đảo Jetty thuộc bang Washington tìm thấy một bàn chân mang ủng. Trước đó có thể kể đến vụ bàn chân người vào tháng 12-2017 trôi dạt vào bờ biển phía Nam đảo Vancouver - Canada. Cảnh sát cho biết bàn chân này là của một người đàn ông 79 tuổi tại bang Washington, từng mất tích và sau đó bị phát hiện đã chết.

Sau loạt bàn chân được phát hiện nhiều năm trước, không ít giả thuyết xuất hiện, cho rằng đó có thể là bàn chân nạn nhân của một kẻ giết người hàng loạt hoặc mafia vứt xác.

Bí ẩn những bàn chân người mang giày dạt vào bãi biển - Ảnh 2.

Chiếc giày thể thao phát hiện tại đảo Vancouver vào tháng 2-2016. Ảnh: CTV

Tuy nhiên, bác sĩ Karan Raj thuộc Cơ quan Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS) đã đưa ra một lời giải thích đơn giản trên tài khoản TikTok có hơn 4 triệu người theo dõi của mình. Trong video có gần 700.000 lượt xem, bác sĩ người Anh giải thích rằng bí ẩn các bàn chân trôi dạt nằm ở giải phẫu học và thiết kế giày.

Bác sĩ Karan Raj giải thích: "Khi một thi thể chìm xuống đáy biển, nó sẽ trở thành bữa ăn của những sinh vật ăn xác thối. Chúng lười và chỉ thích những phần mềm hơn là những bộ phận khó xơi".

Theo ông Raj, phần mềm nhất là các mô và gân quanh mắt cá chân. Do đó, khi các sinh vật ăn xác thối ăn phần này, bàn chân sẽ nhanh chóng lìa ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, các mẫu giày hiện đại lại dễ nổi nên có thể mang theo bàn chân trôi dạt vào bờ. Những đôi giày thể thao được sản xuất trong 10 năm trở lại đây thường có túi chứa đầy khí khiến chúng không thể chìm.

Còn về lý do các bàn chân người chỉ xuất hiện ở bờ biển Salish, giáo sư hải dương học Parker MacCready giải thích rằng vùng này có các trận bão dễ cuốn chúng lên bờ.

Huệ Bình