Báo The Independent (Anh) ngày 16-5 cho biết nhà địa chất học người Anh về hưu Jim Fitton đã thu thập đá và mảnh gốm vỡ từ di tích Eridu nhân chuyến tham quan địa chất và khảo cổ có tổ chức.

Ông Fitton, 66 tuổi, và người bạn đồng hành đến từ Đức Volker Waldmann đang phải đối mặt với án tử hình về cáo buộc buôn lậu đồ tạo tác ở Iraq. Cả hai đã ra hầu toà hôm 15-5. Họ nói với một hội đồng gồm 3 thẩm phán rằng mình không định phạm tội.

Bị án tử treo trên đầu vì hành động tưởng như vô hại - Ảnh 1.

Ông Jim Filton. Ảnh: PA

Những viên đá và mảnh gốm vỡ kể trên được tìm thấy khi nhóm tham quan chuẩn bị đáp máy bay ra khỏi thủ đô Baghdad vào ngày 20-3. Fitton cho biết ông "nghi ngờ chúng là đồ cổ và không biết luật pháp Iraq có thể quy án tử hình cho hành động này".

"Không có hàng rào, không có bảo vệ hoặc biển báo cho thấy việc lấy chúng (những viên đá và mảnh gốm vỡ) là hành vi phạm tội. Tôi có thói quen thu thập chúng từ nhiều địa điểm khác nhau từ khi còn là một nhà địa chất học nhưng không có ý định bán đi" - ông Fitton nhấn mạnh.

Trả lời đài BBC hồi đầu tháng này, gia đình ông Fitton ở Bath cho hay người đàn ông 66 tuổi này rất đau lòng sau khi bỏ lỡ đám cưới của con gái mình.

Phạm Nghĩa