Theo nhận định của nhật báo Pháp Le Monde, chính sự bất ổn về chính trị, kinh tế và xã hội của đất nước cộng thêm những xì-căng-đan trong nội bộ hoàng gia đã buộc nhà vua Tây Ban Nha quyết định nhường ngai vàng cho con trai.

Chỉ còn là kỷ niệm

Quan niệm rằng vương triều không thể tách rời sự ổn định của đất nước, quốc vương Juan Carlos rút ra một kết luận khi tuyên bố thoái vị ngày 2-6: “Khi bước qua tuổi 76 hồi tháng giêng năm nay, tôi nghĩ rằng đã đến lúc dọn đường cho người có khả năng bảo đảm sự ổn định của đất nước”. Đó là Felipe, hoàng tử xứ Asturias, năm nay 46 tuổi, con trai duy nhất của ông. Liệu tân vương Felipe VI - nhân vật chính của lễ đăng quang được mô tả khiêm tốn nhất trong lịch sử diễn ra hôm nay, 19-6 - có làm được điều này hay không?

 

Bức ảnh xì-căng-đan làm nhạt nhòa hình ảnh vương triều Tây Ban Nha Ảnh: TARGET PRESS
Bức ảnh xì-căng-đan làm nhạt nhòa hình ảnh vương triều Tây Ban Nha Ảnh: TARGET PRESS

 

Kể từ ngày Juan Carlos lên ngôi, đất nước Tây Ban Nha trải qua biết bao thăng trầm, thay đổi rất nhiều. Cả nhà vua và vương triều Tây Ban Nha cũng vậy. Trong hệ thống chính trị nước này, vương triều là một trong ba trụ cột kể từ thời hậu Franco (1976-1981). Hai trụ cột còn lại là sự toàn vẹn lãnh thổ và các đảng phái chính trị. Tất cả đều đang lung lay khiến hệ thống chính trị nước này bị khủng hoảng nghiêm trọng trong 3 năm  trở lại đây.

 

Du thuyền Fortuna và những khách mời thường xuyên của vua Juan Carlos
Ảnh: DAILYMAIL
Du thuyền Fortuna và những khách mời thường xuyên của vua Juan Carlos Ảnh: DAILYMAIL

 

Trong nhiều thập niên, vương triều là thiết chế được người dân đánh giá cao nhất. Thế nhưng, quá khứ huy hoàng đó nay chỉ còn là kỷ niệm. Cái thời mà người tôn sùng vua Juan Carlos như thần tượng đông gấp bội người bảo hoàng không còn nữa. Ba thế hệ đã lớn lên và thế hệ hiện nay không biết Francisco Franco là ai, cũng không rõ hoàng tử Juan Carlos 37 tuổi đã trở thành cha đẻ của nền dân chủ Tây Ban Nha như thế nào. Họ chỉ biết đất nước đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất mà họ là nạn nhân với tỉ lệ thất nghiệp cao.

Vì đâu nên nỗi?

Bản thân nhà vua Tây Ban Nha đã phạm nhiều sai lầm trong đời sống riêng tư. Thú vui đi săn thú rừng của ông đã góp phần làm xấu đi hình ảnh của vương triều. Người ta không hiểu tại sao đường đường là chủ tịch WWF (Quỹ Toàn cầu bảo vệ thiên nhiên) của Tây Ban Nha mà nhà vua lại thường xuyên đi săn bắn, mỗi lần tiêu xài hàng chục ngàn euro, trong khi thần dân đối mặt với chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ, một trong những "chúa Chổm" nợ công ở châu Âu.

Mùa hè năm 2012, nhà vua Juan Carlos đi săn ở Bostwana. Ông chi phí 15.000 USD để săn một con voi, 2.000 USD/ngày để thuê thợ săn chuyên nghiệp dẫn đường. Chuyến đi săn kết thúc, nhà vua phải nhờ chuyên cơ chở về Madrid, vào bệnh viện mổ xương khớp háng gãy làm 3 khúc do tự té.

Báo chí Tây Ban Nha vốn có thiện cảm với vương triều đã bức xúc tung lên trang nhất hình ảnh đi săn của hoàng gia, trong đó có bức ảnh chụp nhà vua tự hào đứng trước xác một con voi mà ông vừa bắn hạ. Bức ảnh tạo ra một trận bão chỉ trích dữ dội trên báo chí và các diễn đàn mạng. Đây không phải là xì-căng-đan duy nhất liên quan đến thú đi săn của ông Juan Carlos. Cách đây 6 năm, từng có tin đồn trong giới bảo vệ động vật hoang dã  rằng ông đã bắn chết một con gấu Nga.

Giọt nước làm tràn ly dẫn tới việc thoái vị của nhà vua chắc chắn là vụ tham nhũng đình đám dính líu đến một vị phò mã. Nó đẩy tình cảm chống lại vương triều trong dân chúng và chính giới lên tầm mức chưa từng thấy.

Từ cuối năm 2011, quốc vương Juan Carlos  đã từng ăn ngủ không yên vì phò mã Inaki Urdangarin - công tước xứ Palma de Mallorca, chồng của công chúa Cristina - bị bắt về tội biển thủ công quỹ. Theo cáo trạng của Văn phòng Chống tham nhũng Tây Ban Nha, ông Urdangarin đã lạm dụng vị thế hoàng gia làm lợi cho công ty riêng Noos Institute (tự xưng là tổ chức phi lợi nhuận), gây thất thoát 5,8 triệu euro tiền công quỹ. Chưa hết, vị phò mã này còn bị cáo buộc chuyển tiền công quỹ phi pháp qua Belize và Vương quốc Anh. Công chúa Cristina cũng bị liên lụy và trở thành đối tượng điều tra. Hồ sơ vụ án này đang nằm trong tay các thẩm phán tòa án.

Liên quan đến vụ án còn có công nương tóc vàng xinh đẹp người Đức Corinna zu Sayn-Wittgenstein, được cho là tình nhân của vua Juan Carlos. Bà này là người đồng hành với nhà vua trong chuyến đi săn voi tai tiếng ở Bostwana năm 2012.

Kỳ tới: Ai có thể  cứu vương triều?

Bán du thuyền

Trong một động thái được cho là chia sẻ khó khăn với người dân thời “thắt lưng buộc bụng”, quốc vương Juan Carlos vừa quyết định bán chiếc du thuyền sang trọng dài 41,48 m có tên Fortuna. Đây là món quà đặc biệt của 30 doanh nghiệp ở đảo Mallorca tặng riêng hoàng gia Tây Ban Nha để phát triển du lịch vùng biển đảo Baleares. Quốc vương Juan Carlos từng dùng chiếc du thuyền này để tiếp đón các vị khách quý như thái tử Charles và công nương Diana lúc sinh thời.

Chiếc du thuyền có đặc điểm đạn bắn không thủng được rao bán theo thời giá là 8,25 triệu euro, giảm 20% so với giá gốc do ảnh hưởng “khủng hoảng kinh tế”. Chiếc Fortuna hiện neo đậu tại đảo Mallorca, nơi hoàng gia Tây Ban Nha có dinh thự riêng phục vụ những cuộc vui chơi của các thành viên trong các kỳ lễ lạt hay nghỉ hè. Tuy nhiên, ít có khả năng người ngoài mua được chiếc du thuyền này vì Foundation of Balearic Culture and Tourism, tổ chức doanh nghiệp tặng chiếc Fortuna cho hoàng gia trước đây, đã ngỏ ý muốn giữ lại món quà của mình nhưng chưa cho biết bằng cách nào.

 

NGUYỄN CAO