Ông Jack Ma tiếp tục vắng mặt trong trận chung kết của chương trình truyền hình thực tế "Người hùng kinh doanh châu Phi" theo phong cách "Người tập sự". Đây là một chương trình mang đến cho các doanh nhân châu Phi mới lập nghiệp cơ hội cạnh tranh để giành được phần thưởng trị giá 1,5 triệu USD, theo báo The Telegraph.

Ông Jack Ma ban đầu là thành viên của hội đồng đánh giá ý tưởng kinh doanh của các thí sinh. Tuy nhiên, vai trò giám khảo của ông đã bị thay thế bằng một giám đốc điều hành từ Alibaba -  tập đoàn thương mại điện tử mà ông thành lập - trong trận chung kết diễn ra tháng 11-2020.

Ảnh của ông Jack Ma cũng đã bị gỡ xuống khỏi trang web cuộc thi cũng như bị loại khỏi video quảng cáo. Theo báo Financial Times, việc phát sóng trận chung kết đã bị trì hoãn cho đến mùa xuân.

Bí ẩn xung quanh việc tỉ phú Jack Ma biến mất - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Reuters

Tờ báo trích dẫn một phát ngôn viên của Tập đoàn Alibaba nói rằng ông Ma không thể là thành viên của ban giám khảo "do xung đột lịch trình".

Vào cuối tháng 10 - 2020, một trong những doanh nhân thành công nhất của Trung Quốc, ông Jack Ma đã chỉ trích các cơ quan quản lý của đất nước và các ngân hàng quốc doanh.

Trong một bài phát biểu tại Thượng Hải, ông kêu gọi cải cách hệ thống quản lý, điều mà ông cho là đã kìm hãm sự đổi mới.

Khoảng một tuần sau, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải đã yêu cầu tạm dừng đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỉ USD của Ant Group, một công ty công nghệ tài chính do ông Ma đồng sáng lập. Ông Ma đã không xuất hiện trước công chúng kể từ đó.

Vào cuối tháng 12 -2020, các nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo một cuộc điều tra đối với Tập đoàn Alibaba vì nghi ngờ có hành vi độc quyền, đồng thời ra lệnh cho Ant Group tái cấu trúc hoạt động của mình để đáp ứng các nguyên tắc pháp lý.

Các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng thắt chặt giám sát khu vực tài chính của đất nước nhưng cũng được coi là muốn kiềm chế ảnh hưởng to lớn của các gã khổng lồ công nghệ tư nhân.

Ông Jack Ma là một nhân vật nổi tiếng ở Trung Quốc và là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của đất nước này ở nước ngoài. Trước đây là một giáo viên tiếng Anh, ông thành lập Tập đoàn Alibaba vào năm 1999 và sau này trở thành tập đoàn thương mại điện tử trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Ông từ chức chủ tịch Tập đoàn Alibaba vào năm 2019 nhưng vẫn là một trong những cổ đông lớn nhất của tập đoàn này.

Gia Minh