Bị bắt giữ vì đăng ảnh khi quân lên Facebook

Tin mới

01/04/2015 10:54

(NLĐO) – Một tòa án quân sự Thái Lan hôm 31-3 đã bắt giam một thanh niên 25 tuổi đăng tải những tấm hình trên mạng xã hội Facebook bị cho là xúc phạm đến chế độ quân chủ nước này.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trường hợp nói trên. Thứ trưởng cảnh sát Jaktip Chaijinda cho biết đã có 20 trường hợp mới liên quan đến tội phỉ báng hoàng gia kể từ sau cuộc đảo chính.

 

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha nhiều lần tuyên bố sẽ theo đuổi những vụ xúc phạm hoàng gia. Ảnh: Telegraph
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha nhiều lần tuyên bố sẽ theo đuổi những vụ xúc phạm hoàng gia. Ảnh: Telegraph

 

Gần đây nhất, Tiensutham Suttijitseranee, doanh nhân 58 tuổi, bị buộc tội đăng tải nội dung phỉ báng một tòa án đã đóng cửa. Sasinan Thamnithinan, luật sư của Tiensutham, cho biết: “Tòa án đưa ra phán quyết bởi thân chủ tôi đã đăng tải 5 tấm ảnh có chú thích xúc phạm một tòa án hồi năm ngoái, ông ấy bị kết tội 50 năm tù (10 năm cho mỗi bức ảnh). Tuy nhiên, mức án đã được giảm còn 25 năm vì thân chủ tôi đã nhận tội”. Luật sư cũng cho biết thêm tòa án đã không cho phép thân nhân của ông cũng như các phóng viên tham dự phiên tòa.

Kể từ khi cuộc đảo chính diễn ra, tất cả các trường hợp khi quân đều bị tòa án quân sự xét xử. Luật khi quân Thái Lan được xem là đạo luật khắc nghiệt nhất trên thế giới và những đối tượng có hành động phỉ báng, xúc phạm hay đe dọa nhà vua, hoàng hậu, người thừa kế ngai vàng, hoặc nhiếp chính đều bị kết tội .

Trong tháng 3, một người đàn ông lớn tuổi đã bị giam giữ 1 đến 1,5 năm vì vẽ hình trong một nhà vệ sinh của trung tâm mua sắm ở thủ đô Bangkok.

Cùng ngày, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã đề nghị nhà vua dỡ bỏ thiết quân luật được đặt ra cách đây 10 tháng, thay vào đó là một đạo luật cho phép duy trì quyền lực của quân đội trên diện rộng.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI