Báo L’Avenir ngày 23-12 đưa tin người đàn ông (chưa được công bố danh tính) đến từ TP Charleroi - Bỉ. Ông ta bị bắt giữ tại một trung tâm tiêm chủng hồi cuối tuần trước sau khi bị nhân viên tại đây nhận diện khuôn mặt.

Trước đó, người đàn ông đã tiêm 8 mũi vắc-xin Covid-19, được cho là thay thế những người không muốn tiêm chủng bằng cách dùng nhiều giấy tờ tuỳ thân khác nhau.

Theo báo L’Avenir, người đàn ông và những người nhờ ông ta tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ đối mặt với hành động pháp lý.

Mặc dù việc tiêm phòng Covid-19 ở Bỉ hiện không bắt buộc nhưng những người được tiêm chủng đầy đủ có thể nhận "thẻ xanh Covid-19", cho phép họ tự do đi lại và vào các địa điểm nhất định, bao gồm quán bar, nhà hàng, phòng gym cũng như các sự kiện lớn.

Bỉ bắt người đàn ông định tiêm mũi vắc-xin Covid-19 thứ chín - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Reuters

Trong tháng này, một người đàn ông ở New Zealand cũng bị phát hiện tiêm 10 mũi vắc-xin Covid-19 trong 1 ngày khiến nhà chức trách phải mở cuộc điều tra.

Báo NZHerald ngày 11-12 cho biết người đàn ông nói trên "được trả tiền để tiêm vắc-xin Covid-19 thay cho những người khác". Ông ta đã đến nhiều điểm tiêm chủng Covid-19 khác nhau và nhận tổng cộng 10 mũi tiêm vắc-xin Covid-19 chỉ trong 1 ngày.

Quản lý nhóm hoạt động tiêm chủng Covid-19 của New Zealand, bà Astrid Koornneef, cho biết Bộ Y tế nước này đã nhận được thông báo và đang xem xét vụ việc. "Chúng tôi rất quan tâm tới trường hợp này và đang làm việc với các cơ quan hữu trách" - bà Koornneef nói.

Bộ Y tế New Zealand không nêu rõ nơi xảy ra trường hợp nói trên. GS Helen Petousis-Harris mô tả đó là hành vi "ích kỷ không thể tin được", có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đối với những người không được tiêm phòng.

GS Petousis-Harris cho biết người đàn ông tiêm 10 mũi vắc-xin Covid-19 dường như không gặp vấn đề gì ngay lúc đó nhưng có khả năng đối mặt với phản ứng miễn dịch vào ngày hôm sau.

"Chúng tôi biết có trường hợp được tiêm 5 liều trong một lọ vắc-xin thay vì pha loãng cũng như các sự cố tiêm chủng Covid-19 khác dù không gây ra vấn đề lâu dài" - GS Petousis-Harris nói thêm. Tuy nhiên, người tiêm nhiều liều vắc-xin Covid-19 có thể bị sốt và đau đầu nhiều hơn.

Theo bà Koornneef, những người đã tiêm nhiều liều vắc-xin nên tìm kiếm sự giúp đỡ về y tế bởi không chỉ đặt bản thân vào vòng nguy hiểm, họ còn khiến những người xung quanh đối mặt nguy cơ tiềm ẩn.

Hơn nữa, nếu một người tiêm vắc-xin Covid-19 không đúng quy định, hồ sơ sức khỏe cá nhân của họ sẽ không phản ánh được rằng họ đã tiêm phòng, ảnh hưởng đến việc quản lý y tế trong tương lai.

Phạm Nghĩa