Ông Kem Sokha – vốn là lãnh đạo đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập tại Campuchia, bị cảnh sát bắt giữ hôm 3-9. Theo Reuters, Chính phủ của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông Sokha bị cáo buộc tội phản quốc.

Bị buộc tội phản quốc, lãnh đạo đối lập Campuchia đối mặt 20 năm tù - Ảnh 1.

Tuyên bố từ tòa án TP Phnom Penh nêu rõ ông Kem Sokha bị buộc tội thông đồng với người nước ngoài, theo điều 443 Bộ luật hình sự của Campuchia.

"Hành động bí mật thông đồng với người nước ngoài là một hành động phản quốc"- tuyên bố của tòa nhấn mạnh.

Bằng chứng được chính phủ Campuchia đưa ra là một video từ năm 2013, trong đó ông Kem Sokha nói với những người ủng hộ ở đảng CNRP rằng ông được Mỹ trợ giúp và cố vấn chiến lược chính trị để giành quyền lực.

Theo lời của ông Pheng Heng, một trong các luật sư của ông Kem Sokha, những điều xuất hiện trong video nói trên không phải tội ác. Vị luật sư cũng khẳng định: "Thủ tục pháp lý vụ này hoàn toàn sai và cáo buộc cũng không đúng. Những lời lẽ của ông (Kem Sokha) là những lời giáo huấn trong một cuộc hội thảo… Điều ông nói tới là các cuộc bầu cử theo cách dân chủ".

Theo Reuters, các luật sư được gặp ông Kem Sokha hôm 5-9 trong khoảng 20 phút. Họ cho biết sức khỏe của ông vẫn tốt.

Liên minh châu Âu đã lên tiếng kêu gọi thả tự do ngay lập tức cho vị lãnh đạo CNRP. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với việc bắt giữ và buộc tội ông này.  

Đỗ Quyên (Theo Reuters)