Bỉ chấm dứt 541 ngày không chính phủ

Tin mới

06/12/2011 23:59

Nhà vua Bỉ Albert II tối 5-12 đã bổ nhiệm thủ lĩnh Đảng Xã hội Elio Di Rupo, 60 tuổi, làm thủ tướng và lập ra nội các mới

Theo hãng tin AP, ông Elio Di Rupo là người nói tiếng Pháp đầu tiên đứng đầu Chính phủ Bỉ kể từ năm 1979. Chính phủ mới gồm liên minh 6 đảng sau khi các đảng này đạt được đồng thuận trong đàm phán kéo dài 18 tháng về kế hoạch cải tổ. Nội các mới gồm 13 bộ trưởng. Trong đó, ông Steven Vanackere được bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính thay người tiền nhiệm Didier Reynders đã giữ nhiệm vụ này từ năm 1999. Đổi lại, ông Reynders sẽ giữ chức ngoại trưởng.

Tân Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo. Ảnh: WSJ
Chính phủ mới có trách nhiệm đưa ra các giải pháp để đối phó với khủng hoảng nợ và khôi phục niềm tin sau khi Bỉ bị cơ quan xếp hạn tín dụng Standard & Poor’s hạ hạng mức tín dụng xuống còn AA. Ông Di Rupo cho biết ngân sách năm 2012 sẽ có mức thâm hụt tương đương 2,8% GDP, nằm trong mục tiêu của Liên hiệp châu Âu. Ông kêu gọi tiết kiệm 14,95 tỉ USD trong kế hoạch thắt lưng buộc bụng để bảo đảm cân bằng ngân sách vào năm 2015. Đây được xem là kế hoạch khắc khổ nhất ở Bỉ trong 70 năm qua.
Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI