Tuần này, một đoạn video quay cảnh ông Maduro ăn tối tại nhà hàng bít-tết Nusr-Et ở TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ được tung lên mạng. Nhà hàng này do đầu bếp trứ danh Nusret "Salt Bae" Gökçe điều hành.

Trong đoạn video, đầu bếp được nhìn thấy cắt miếng bít-tết cừu giá 275 USD, còn nhà lãnh đạo Venezuela vừa hút xì-gà vừa theo dõi. Ông Gökçe đăng tải đoạn video lên tài khoản mạng xã hội Instagram có 16 triệu người theo dõi nhưng sau đó xóa nó đi.

Bị chỉ trích vì... sang chảnh! - Ảnh 1.

Ông Maduro ăn tối tại nhà hàng bít-tết Nusr-Et ở TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: The New York Post

Hình ảnh trên lập tức kích động làn sóng phản đối ở Venezuela và một số nước khác. Cựu Chủ tịch Quốc hội Venezuela Julio Borges chỉ trích: "Trong khi người dân phải chịu khổ và chết đói, ông Nicolás Maduro và (Đệ nhất phu nhân) Cilia lại tận hưởng ở một trong những nhà hàng đắt đỏ nhất thế giới".

Theo báo The New York Post, ông Maduro dừng chân tại Thổ Nhĩ Kỳ trên đường trở về sau chuyến thăm Trung Quốc để kêu gọi đầu tư, cứu vãn nền kinh tế đang xuống dốc.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thưởng thức bữa tối với bít-tết do đầu bếp nổi tiếng có biệt danh “Salt Bae” chuẩn bị

Cuộc khủng hoảng kinh tế ở Venezuela khiến nhiều người bị thiếu lương thực trầm trọng, thậm chí một số người chỉ tiêu 1 USD/ngày. Khoảng 9/10 hộ gia đình ở Venezuela đang sống trong cảnh nghèo đói, một nghiên cứu năm 2017 cho biết.

Bị chỉ trích vì... sang chảnh! - Ảnh 3.

Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani đã trao tặng ông Erdogan một chiếc Boeing 747. Ảnh: The National

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã giữ nguyên lập trường tiếp nhận một chiếc máy bay sang trọng từ Qatar giữa thời điểm kinh tế đất nước gặp khó khăn.

Tuần trước, đài truyền hình nhà nước TRT Haber đưa tin Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani đã trao tặng ông Erdogan một chiếc Boeing 747. Chiếc máy bay này thường chở 400 người nhưng đã được tân trang lại để chỉ chở 76 người.

Ông Erdogan giải thích Qatar tặng chiếc máy bay trị giá khoảng 500 triệu USD cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nghe nói Ankara muốn mua nó. "Đây là máy bay của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải máy bay của tôi" – ông Erdogan nhấn mạnh khi bị phản ứng.

Bánh sinh nhật "khủng" của thủ tướng Ấn Độ

Một chiếc bánh dài 207 m, nặng 6,8 tấn vừa được tạo ra để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 68 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Khoảng 1.150 kg maida và 1.550 kg đường đã được sử dụng để làm bánh. Các đầu bếp cũng sử dụng 225 kg protein, 1.150 kg bột coco, 25 kg caramel, 1.675 kg kem tươi, 850 kg chocolate, 350 kg dầu and 125 kg gel để hoàn thành nó.

Một nhóm gồm 50 người, trong đó có 20 đầu bếp, đã làm chiếc bánh trong 10 giờ. Hơn 1.221 người có ngày sinh nhật vào 17-9 cũng cắt bánh để tạo ra một kỷ lục tại Trung tâm Hội nghị Sarsana.

3

Một chiếc bánh dài 207 m, nặng 6,8 tấn vừa được tạo ra để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 68 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: India Times

Phạm Nghĩa (Theo The New York Post, Reuters, India Times)