Frank Van Den Bleeken, 51 tuổi, phàn nàn về việc thiếu điều kiện chăm sóc y tế trong nhà tù ở Bỉ nên muốn được chết sớm. Người này cho biết thêm ông cũng muốn kết thúc những năm tháng đau đớn về tinh thần. Van Den Bleeken sẽ được hỗ trợ y tế để chết như mong muốn tại một nhà tù ở TP Bruges vào ngày 11-1-2015.

 

Phạm nhân Frank Van Den Bleeken, 51 tuổi. Ảnh: AP
Phạm nhân Frank Van Den Bleeken, 51 tuổi. Ảnh: AP

 

Phát ngôn viên Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Koen Geens cho hay: “Cái chết êm ái thực sự sẽ được tiến hành. Đã đến lúc thực hiện điều đó”.

Bộ Tư pháp Bỉ không đưa ra bình luận gì thêm về vấn đề này nhưng hãng tin Reuters hồi tháng 9-2014 cho biết bộ này đã cho phép tù nhân nói trên "chết êm ái” nhưng chưa ấn định ngày tiến hành. Đây là phán quyết “cái chết êm ái” đầu tiên đối với một tù nhân kể từ khi đạo luật về vấn đề này được ban hành 12 năm trước.

Bỉ hiện không có án tử hình. Nước này cũng không phải là quốc gia duy nhất ở châu Âu cho phép quyền được chết nhưng đã đi tiên phong trong việc luật hóa vấn đề này, thay vì chỉ áp dụng cho trường hợp bệnh nan y.

Năm 2014, Bỉ trở thành quốc gia đầu tiên cho phép tiêm thuốc độc đối với trẻ em mắc bệnh nan y ở mọi lứa tuổi, động thái vấp phải sự chỉ trích từ các nhóm tôn giáo ở cả trong và ngoài nước dù việc áp dụng phương thức này chỉ giới hạn ở những trẻ sắp chết.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)