Các nhà hoạt động viết trong đơn kiện rằng chi một số tiền lớn để mua xe hơi trong tình hình kinh tế hiện tại của Nigeria là "bất công và thừa thãi" và mâu thuẫn với lời thề về việc nhậm chức để ưu tiên phục vụ cho công dân.

Bị kiện vì định mua xe sang cho thượng nghị sĩ - Ảnh 1.

Ý tưởng mua xe sang cho các thượng nghị sĩ Nigeria đã vấp phải sự phản đối quyết liệt. Ảnh: CHANNELS TV

Vụ kiện tập thể được đưa ra bởi Dự án Quyền và Trách nhiệm Kinh tế Xã hội (SERAP), Công ty BudgIT và 6.721 người Nigeria, bao gồm cựu ứng cử viên tổng thống Oby Ezekwesili - người tổ chức cuộc vận động "Bring Back our Girls" (Hãy đưa con gái chúng tôi trở về).

"Họ có thể có ô tô công nhưng sao lại bỏ ra số tiền như vậy để mua xe cho 109 thượng nghị sĩ khi hơn một nửa số dân Nigeria đang sống trong cảnh nghèo khó" - phát ngôn viên liên minh Kola Oludare nói với đài CNN.

Phóng viên đài CNN đã liên hệ với phát ngôn viên thượng viện Nigeria Dayo Adeyeye nhưng chưa nhận được phản hồi.

Tuy nhiên, trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình địa phương vào ngày 1-9, ông Adeyeye nói ông không biết số tiền đã nêu được dành cho việc mua các phương tiện này. Ông cho biết thêm nhiều quan chức Nigeria được quyền hưởng xe công vụ và các nhà lập pháp không nên bị từ chối những lợi ích tương tự.

"Giám đốc các cơ quan, thậm chí các quan chức nhỏ trong các cơ quan đều sử dụng xe công vụ. Vậy tại sao quốc hội lại khác đi? Tại sao nghị sĩ quốc hội được quyền sử dụng ô tô chính thức lại là vấn đề?" - ông Adeyeye nói trong cuộc phỏng vấn kênh truyền hình.

Bị kiện vì định mua xe sang cho thượng nghị sĩ - Ảnh 2.

Người dân Nigeria đang sống trong cảnh nghèo khổ. Ảnh: ICRC

Các nhà lập pháp và các quan chức chính phủ hàng đầu nhận được phụ cấp xe hơi vì đảm đương chức vụ công ở Nigeria.

Nhưng nhóm vận động SERAP lập luận rằng các nhà lập pháp chiếm một phần nhỏ dân số của đất nước và nhu cầu của họ không nên được đặt lên trên phúc lợi của 200 triệu người Nigeria.

"Kế hoạch chi 5,550 tỉ naira để mua xe cho các thành viên của thượng viện là một trường hợp xung đột lợi ích cá nhân của họ với lợi ích quốc gia" - đơn kiện nhấn mạnh.

Mức lương của các nhà lập pháp ở Nigeria nằm trong số cao nhất trên thế giới trong khi hơn một nửa dân số nước này sống với mức dưới 1,9 USD/ngày, theo một nghiên cứu độc lập năm 2013.

Hoài Vy (Theo CNN)