Những bí mật dưới lòng đất của giới nhà giàu tại thủ đô London - Anh vừa được hé lộ trong một nghiên cứu về 4.650 căn hầm được cấp phép xây dựng tại 7 khu phố giàu có bậc nhất thành phố này trong gần một thập kỷ qua, đáp ứng mọi nhu cầu giải trí cao cấp từ rạp chiếu phim, bể bơi đến bãi biển nhân tạo.

Đủ món "ăn chơi"

Theo số liệu được thu thập bởi nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Newcastle (Anh), gần 1.000 phòng tập thể dục, 376 hồ bơi, 456 rạp hát tại gia, 381 hầm rượu cùng 115 phòng ở cho người giúp việc được nói đến trong các kế hoạch xây dựng tầng hầm được phê duyệt tại 7 khu vực Kensington và Chelsea, Westminster, Hammersmith và Fulham, Haringey, Camden, Islington, Wandsworth trong giai đoạn 2008-2017.

Những tiện nghi khác là 547 phòng giải trí truyền thông, 340 phòng thư giãn chơi game, 242 phòng xông hơi, 63 chỗ để xe và một bảo tàng xe hơi. Thậm chí, một bãi biển nhân tạo cũng được phép xây dựng bên dưới lòng đất.

Bí mật dưới lòng đất London - Ảnh 1.

Việc xây dựng tầng hầm tại một ngôi nhà ở khu Knightsbridge, London kéo dài hơn một thập kỷ khiến người dân địa phương phẫn nộ. Ảnh: SWNS

Nghiên cứu trên cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của các dự án ngầm ở những nơi có giá trị bất động sản cao nói trên. Theo ước tính, tổng độ sâu của tất cả dự án vào khoảng 15.289 m, gấp gần 50 lần chiều cao của tòa nhà chọc trời Shard ở London. Tuy nhiên, báo cáo chỉ mới thống kê các tầng hầm được phép xây dựng bên dưới những ngôi nhà hiện có chứ chưa tính đến những công trình đang được xây dựng. Điển hình, một biệt thự ở khu Notting Hill được rao bán với giá khoảng 33,5 triệu USD gồm 2 tầng hầm với một hồ bơi dài 21 m.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu không thể xác định rõ có bao nhiêu tầng hầm đã thật sự được xây dựng bởi luật hiện cho phép chủ nhà có thể bắt đầu khởi công trong vòng 3 năm sau khi được cấp phép và không có thời hạn hoàn thành cụ thể. Tuy nhiên, một số kiến trúc sư và nhà phát triển tầng hầm hàng đầu cho biết phần lớn dự án được phê duyệt đã hoàn tất.

Phân hóa giàu nghèo

Theo nghiên cứu, quy mô các dự án tầng hầm được phân làm 3 loại. Quy mô chuẩn là một tầng hầm bên dưới ngôi nhà, chiếm 80% dự án. Công trình này thường cung cấp thêm nơi sinh hoạt hoặc tiện ích cho gia chủ. Loại thứ hai gồm ít nhất 2 tầng hầm hoặc một tầng hầm có diện tích mở rộng ra cả bên dưới khu vườn. Hầu hết chúng đủ lớn để chứa một hồ bơi.

Phần còn lại (khoảng 112 công trình) được xếp vào dạng "siêu lớn" - tức có ít nhất 3 tầng hầm hoặc 2 tầng hầm có diện tích mở rộng đến bên dưới khu vườn. Một số căn hầm này sâu đến 18 m và có diện tích lớn hơn cả căn nhà trên mặt đất nên thường được ví von là "ngôi nhà tảng băng trôi". Phần lớn tầng hầm "khủng" này tọa lạc bên dưới các khu Kensington và Chelsea, Westminster, đủ chỗ cho bất kỳ công trình nào chủ nhà muốn, như bãi biển, phòng tập thể dục, hồ bơi…

Bí mật dưới lòng đất London - Ảnh 2.

Một hồ bơi trong tầng hầm có thác nước trên tường tại một căn hộ ở khu Kensington, London. Ảnh: PINTEREST

Ông Roger Burrows, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: "Tại nhiều khu vực ở London giới hạn quy hoạch khiến các căn hộ không thể mở rộng bề ngang hoặc xây thêm tầng trên. Do đó, việc mở rộng xuống lòng đất của những chủ nhà giàu có ở London gia tăng đáng kể". Ngoài ra, nhu cầu còn tăng do chủ nhà cần thêm chỗ ở cho người giúp việc và trông trẻ thời gian gần đây. Chia sẻ đánh giá này, bà Becky Fatemi, Giám đốc điều hành Công ty Bất động sản Rokstone (Anh), cho biết 34% trong số 140 ngôi nhà mà công ty bán được trong 5 năm qua đều có tầng hầm, trong đó căn đắt nhất trị giá hơn 26,6 triệu USD ở Kensington.

Cuộc nghiên cứu cũng phần nào cho thấy mức độ xa hoa của các tầng hầm. Kensington và Chelsea cùng với Westminster - các khu sang trọng nhất trong cuộc nghiên cứu - có số lượng bể bơi dưới lòng đất nhiều nhất. Bà Emma Dent Coad, nghị sĩ khu Kensington and Chelsea, cho biết hội đồng địa phương này từng cho phép một chủ nhà xây 3 tầng hầm có cả cầu nhảy hồ bơi. "Tôi thông cảm với những người cần thêm không gian cho một gia đình nhiều thế hệ chung sống nhưng xây dựng một bãi biển bên dưới biệt thự mà hiếm khi sử dụng lại là chuyện hoàn toàn khác. Trong khi có nhiều người đang ngủ ngoài đường phố, chúng ta cần phải những gì đang làm tại địa phương mình bởi nó cho thấy năng lực quy hoạch kém" - bà Coad chỉ trích.

Một nỗi lo khác là những dự án trong lòng đất đang gây ra không ít phiền toái và đe dọa cấu trúc những ngôi nhà lân cận. Ông Hugh Cortazzi, cựu đại sứ Anh tại Nhật Bản và vợ là Elizabeth đang sống tại khu Hamilton Close, than phiền hàng loạt hoạt động đào bới tại một số căn nhà xung quanh đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ suốt một thập kỷ qua. "Thật đáng lo khi nhu cầu về những dự án loại này sẽ chỉ tăng chứ không giảm" - ông Cortazzi cho hay.

Theo nhóm nghiên cứu, sự gia tăng của các công trình tầng hầm ở London nêu bật thực trạng khoảng cách giàu nghèo đang nới rộng ở Anh nói riêng và trên thế giới nói chung. "Vào thời điểm có quá nhiều hộ gia đình đối mặt cuộc khủng hoảng nhà ở thì địa lý ngầm mới của London chính là biểu tượng mạnh mẽ của sự gia tăng bất bình đẳng trên toàn cầu" - ông Burrows nhận định. 

XUÂN MAI