Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng 6 khi dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế quốc tế St. Petersburg. Tại đây, giới quan sát dự đoán ông Tập sẽ tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh đối với chủ nghĩa đa phương và giới thiệu Trung Quốc như một quốc gia cởi mở và hợp tác.

Bị Mỹ gây sức ép, Trung Quốc tăng cường tìm tiếng nói ủng hộ - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một lần gặp nhau cuối năm ngoái Ảnh: REUTERS

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), trong bối cảnh Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau, hội nghị thượng đỉnh sắp tới có thể tập trung bàn về chuyện điều phối chiến lược trong một loạt vấn đề nóng như Venezuela, Triều Tiên, vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí. "Lần này, hai bên có thể thảo luận nhiều về các động thái chống Trung Quốc mới nhất của Mỹ, như thuế quan mới và lệnh cấm Huawei" - ông Artyom Lukin, chuyên gia tại Trường ĐH Liên bang Viễn Đông (Nga), nhận định. Theo ông Lukin, có những lĩnh vực mà sự bắt tay về chính sách giữa Moscow và Bắc Kinh có thể gây tổn hại đến lợi ích của Mỹ trong ngắn hạn hoặc dài hạn.

Trong khi đó, ông Stephen Blank, nhà nghiên cứu cấp cao tại Hội đồng Chính sách Đối ngoại Mỹ, cho rằng Trung Quốc và Nga cũng sẽ tìm cách kiềm chế ảnh hưởng của Mỹ tại Trung Á. Cũng vào tháng tới, ông Tập Cận Bình sẽ dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Kyrgyzstan và một diễn đàn an ninh khu vực khác ở Tajikistan. Một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có thể tăng cường đầu tư vào Trung Á, đặc biệt là các dự án nông nghiệp.

Chưa hết, Trung Quốc và Iran có thể còn tăng cường hợp tác, nhất là về kinh tế, bởi cả 2 quốc gia này cùng là mục tiêu công kích của Mỹ. Chuyên gia Xiao Xian tại Trường ĐH Vân Nam (Trung Quốc) nhận định Bắc Kinh có thể tìm cách chống lại các lệnh trừng phạt Iran của Mỹ bằng cách sử dụng đồng nhân dân tệ hoặc euro trong giao dịch thương mại với Tehran.

Xuân Mai