Theo báo The Telegraph, Tỉnh trưởng tỉnh Ghor, bà Seema Jowenda, xác nhận việc cô gái xấu số tên Rokhshana, 19 tuổi, bị Taliban ném đá tới chết sau khi bỏ trốn với một người đàn ông khác.

Một video quay cảnh tượng trên được công bố nhưng vẫn chưa được xác thực. Vụ xử tử này xảy ra khoảng 1 tuần trước. Trong đoạn clip, một người phụ nữ bị chôn tới cổ, bao quanh là một nhóm đàn ông thuộc Taliban và một vài người địa phương ủng hộ việc hành quyết.

Trong khi nhiều người ném đá vào cô gái không có khả năng tự vệ thì những người khác chỉ đứng nhìn cô kêu la đau đớn. Sau đó, đoạn video bị cắt.

Hình ảnh cắt từ clip hành quyết cô gái 19 tuổi. Ảnh: Radio Liberty

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, Taliban bắt được Rokhshana và người đàn ông tại làng Ghalmin, cách thủ phủ của tỉnh Ghor khoảng 40 km. Bà Jowenda cho biết Rokhshana bị buộc kết hôn với một người đàn ông lớn tuổi nên cô cố bỏ trốn với người yêu. Anh này cũng bị trừng phạt nhưng ít tàn khốc hơn.

Trong khi Tỉnh trưởng Jowenda chỉ trích việc ném đá cô gái thì bà này cũng gây tranh cãi khi cho phép xử phạt một người đàn ông và phụ nữ phạm tội ngoại tình bằng cách đánh đập họ công khai hồi tháng 8 vừa qua. Bà cho rằng việc này sẽ “dạy những người khác một bài học”.

Tỉnh Ghor, một tỉnh hẻo lánh ở miền Trung Afghanistan, là nơi tổ chức cực đoan Taliban hoạt động mạnh mẽ. Tại những nơi Taliban kiểm soát, luật Sharia (luật của Hồi giáo) khắc nghiệt được thi hành rộng rãi.

Theo ông Ahmad Shuja, nhà nghiên cứu của Tổ chức Giám sát Nhân quyền, các phiên tòa của Taliban thường “áp dụng các kiểu trừng phạt dã man”. Trong khi chính quyền Afghanistan đã cấm xử tử bằng cách ném đá, một số dân địa phương vẫn ủng hộ hình thức hành quyết tàn khốc này.

Bảo Hạnh (Theo The Telegraph)