Theo thông tin từ văn phòng bộ tư pháp công bố ngày 24-4, bà Olivia Arevalo, pháp sư 81 tuổi của bộ lạc Shipibo-Conibo, bị bắn chết gần nhà ở khu vực Ucayali vào ngày 19-4. Dân làng rất giận dữ về vụ giết người và cho rằng thủ phạm là ông Sebastian Woodroffe, một người Canada sống tại Đảo Vancouver. Vì vậy, họ bắt giữ ông Woodroffe và treo cổ ông này để trả thù.

Trong một đoạn clip đăng trên Facebook, 2 người đàn ông kéo ông Woodroffe đi bằng một sợi dây thừng quấn quanh cổ. Thi thể ông này sau đó bị chôn dưới đất. Các công tố viên đã xác định được danh tính 2 nghi phạm nhưng họ đã bỏ trốn.

Về vụ sát hại bà Arevalo, ban đầu, các công tố viên phải lần theo nhiều đầu mối tiềm năng về thủ phạm giết nữ pháp sư vì không có ai chứng kiến vụ việc. Tuy nhiên, người đứng đầu nhóm công tố viên địa phương cho biết giả thuyết chính hiện nay của họ là ông Woodroffe sát hại nữ pháp sư vì tức giận con trai của bà này không trả lại món nợ hon 4.000 USD.

Bị nghi sát hại nữ pháp sư Amazon, người đàn ông Canada bị treo cổ - Ảnh 1.

Cảnh sát Peru đưa xác ông Sebastian Woodroffe đi khám nghiệm. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, gia đình bà Arevalo cho biết ông Woodroffe là bệnh nhân của nữ pháp sư. Họ tin rằng ông này giết bà Arevalo là vì bà từ chối tiến hành một nghi lễ chữa bệnh.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tìm ra hồ sơ cho thấy ông Woodroffe mua một khẩu súng vào ngày 3-4 từ một viên cảnh sát. Hiện viên cảnh sát này đang được tìm kiếm để thẩm vấn.

Một nhân chứng cũng xác nhận có một khẩu súng lục màu bạc rơi ra khỏi túi của ông Woodroffe khi dân làng bắt lấy ông này để treo cổ. "Chúng tôi muốn biết khẩu súng đó có tồn tại thật không. Chúng tôi vẫn chưa tìm thấy nó. Với bằng chứng vừa xuất hiện, ông Woodroffe là nghi phạm chính" - ông Ricardo Jimenez, người đứng đầu nhóm công tố viên, nói.

Bị nghi sát hại nữ pháp sư Amazon, người đàn ông Canada bị treo cổ - Ảnh 2.

Quan tài của bà Arevalo, nữ pháp sư nghi bị ông Woodroffe sát hại. Ảnh: Reuters

Việc khám nghiệm tử thi ông Woodroffe sẽ xác định xem ông này có dùng súng hay bị đầu độc trước khi chết hay không. Kết quả dự kiến công bố trong tuần này.

Được biết, bà Arevalo là người có kiến thức rất rộng về các loại thực vật và truyền thống bản địa của Amazon. Trong khi đó, ông Yarrow Willard, một người bạn của ông Woodroffe, lại cho biết người đàn ông này không phải người bạo lực và chưa từng dùng súng. Ông Willard nói ông Woodroffe đến Peru "để hồi phục vì ông ấy cảm thấy lo lắng và mất phương hướng".

Theo bài đăng của ông Woodroffe trên trang Indiegogo.com, ông Woodroffe tìm đến Peru để học về cây ayahuasca và các loại cây thuốc khác để trở thành một tư vấn viên cai nghiện. Cây ayahuasca thường được các bộ lạc sử dụng trong các nghi thức tâm linh và chữa lành.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)