Trong nỗ lực bị các chuyên gia pháp lý đánh giá là khó có khả năng thành công, ông Deripaska yêu cầu một tòa án liên bang ở Washington ngăn chặn Bộ Ngân khố Mỹ sử dụng các lệnh trừng phạt mà ông cho rằng tự ý nhắm vào ông hồi tháng 4-2018. Vị tỉ phú Nga cho rằng điều này vi phạm quyền của bản thân do được xử lý theo hiến pháp Mỹ.

Trong đơn kiện, ông Deripaska viết bản thân bị cuốn vào "những hiềm khích chung" dựa trên các cáo buộc vô căn cứ mà thành viên Quốc hội Mỹ và những người khác nhắm vào ông. Vụ kiện được đặt trong bối cảnh cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi án thông đồng giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.   

Phát ngôn viên của bộ ngân khố từ chối bình luận về vấn đề kiện tụng và đề nghị hãng tin Reuters liên lạc với bộ tư pháp nhưng cơ quan này cũng giữ im lặng.

Bị phạt đau, tỉ phú Nga đâm đơn kiện Mỹ - Ảnh 1.

Tỉ phú Nga Oleg Deripaska. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 1-2018, Washington áp đặt lệnh trừng phạt lên 2 công ty chính của ông Deripaska là Rusal, công ty sản xuất nhôm lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, và công ty mẹ En+ Group sau chiến dịch hành lang căng thẳng khiến ông Deripaska đồng ý từ bỏ quyền kiểm soát đế chế của mình. Tuy nhiên, bản thân vị tỉ phú vẫn nằm trong danh sách đen.

Theo lời ông Deripaska, lệnh trừng phạt khiến ông trở thành kẻ bị ruồng bỏ, bị các đối tác kinh doanh và ngân hàng né tránh, thậm chí xóa sổ 4/5 giá trị tài sản ròng của ông. Khi tỉ phú Nga bị áp đặt lệnh trừng phạt hồi tháng 4, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của bộ ngân khố cáo buộc ông và những tài phiệt Nga khác đã kiếm lời từ quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin và từ "hoạt động xấu xa" của Nga trên khắp thế giới.

Đơn kiện của ông Deripaska chất vấn liệu bộ ngân khố có thể thật sự chứng minh những cáo buộc trên. Cụ thể, nhà tài phiệt yêu cầu OFAC giao ra bằng chứng cùng những hồ sơ khác và xóa tên ông khỏi danh sách trừng phạt. Ông Doug Jacobson, một luật sư thương mại ở Washington, nhận định: "Ông Deripaska yêu cầu thẩm phán xem xét sắc lệnh và ra quyết định độc lập với OFAC. Tôi nghĩ rằng đây là một đòi hỏi khó thực hiện".

Được biết, nhà tài phiệt Nga đã bị ông Mueller điều tra kỹ lưỡng nhưng chưa bị cáo buộc về bất cứ hành vi phạm pháp nào. Ông Deripaska nằm trong danh sách nghi vấn vì mối quan hệ với Điện Kremlin và ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Manafort vừa bị kết án 7,5 năm tù giam trong 2 vụ án hình sự do nhóm của ông Mueller điều tra. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters)