Báo China Daily hôm 3-3 cho biết một toà án ở TP Nam Kinh, tỉnh Giang Tô – Trung Quốc yêu cầu ông Fang Mu phải bồi thường cho bà Pei Pei số tiền nói trên vì "gây ra sự đau khổ về tinh thần" cho người vợ của mình.

Toà án nhấn mạnh bị cáo đã vi phạm quyền đảm bảo sức khoẻ cũng như làm ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của người phụ nữ.

Theo cáo trạng, ông Fang gặp bà Pei hồi năm 2004. Sau đó, ông Fang đi du học ở Mỹ và trở về Trung Quốc rồi kết hôn với bà Pei vào năm 2010.

Bị phạt tiền vì bỏ trứng đông lạnh của vợ - Ảnh 1.

Ông Fang bị phạt 30.000 nhân dân tệ (khoảng 4.700 USD) vì không trả tiền phí đông lạnh trứng của vợ trong thời gian hai người làm thủ tục ly hôn. Ảnh minh hoạ: Inquirer

Cặp đôi sinh sống tại Mỹ khoảng 4 năm nhưng không thể có con. Vì vậy, hai người quyết định nhờ tới phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại một bệnh viện ở Mỹ.

Các bác sĩ đã lấy tổng cộng 13 trứng từ bà Pei và thụ tinh cho 6 trứng trong số đó. Kế đến, họ sử dụng 1 trứng và đông lạnh 5 trứng đã thụ tinh theo yêu cầu của cặp đôi.

Tuy nhiên, bà Pei bị sẩy thai trước khi trở về Trung Quốc vào năm 2015, trong khi mối quan hệ của người phụ nữ với chồng trở nên xấu đi.

Tháng 7-2016, ông Fang nộp đơn xin ly hôn ở Trung Quốc nhưng bị từ chối vì thẩm phán tin rằng vợ chồng họ vẫn còn tình cảm với nhau. Trong khi đó, bà Pei không biết rằng trứng đông lạnh lưu trữ ở Mỹ đã bị hủy cho đến khi ông Fang tiếp tục nộp đơn xin ly hôn vào tháng 6-2017.

Số trứng này bị huỷ do ông Fang ngừng thanh toán phí lưu trữ vào tháng 3-2016.

Ông Fang lập luận rằng giống như phụ nữ, đàn ông cũng có quyền chọn không có con. Ông cũng chia sẻ mình không muốn gặp lại bà Pei sau khi ly hôn và việc ông không lưu trữ trứng của vợ là điều hợp pháp.

Song thẩm phán Chen Wenjun nói rằng phụ nữ chịu nhiều đau đớn và rủi ro về sức khoẻ hơn đàn ông trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Hơn nữa, người chồng nên tôn trọng sự hy sinh của người vợ và không nên từ bỏ trứng mà không có sự đồng ý của đối tác.

Phạm Nghĩa (Theo China Daily)