xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí thư Thành ủy TP HCM tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc

Tin - ảnh: Anh Thư

(NLĐO) - Sáng 23-8, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, đã tiếp bà Penny Wong, Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc, nhân chuyến thăm và làm việc của bà tại TP HCM.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Văn Nên đánh giá cao chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của bà Penny Wong, tin tưởng rằng điều này sẽ tạo ra xung lực mới cho quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2018 - 2023).

Bí thư Thành ủy TP HCM tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc Penny Wong tại TP HCM sáng 23-8

Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh trong nửa thế kỷ đó, mối quan hệ Việt Nam - Úc đã có sự phát triển mạnh mẽ, nhiều hoạt động hợp tác được triển khai ngày càng sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Riêng TP HCM cũng đã có sự hợp tác hiệu quả với Úc trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, giáo dục, y tế và nhiều lĩnh vực khác.

TP HCM hy vọng sẽ cùng các đối tác từ Úc tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong các lĩnh vực liên quan đến biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, lao động - việc làm, phát triển hạ tầng đô thị... - cũng là những thế mạnh của Úc.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của bà Penny Wong đến các chương trình hợp tác song phương và TP HCM sẽ đưa ra những đề nghị, chương trình hợp tác cụ thể mới. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng vào những bước đột phá mới, hiệu quả hơn nữa của quan hệ song phương trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy TP HCM tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc - Ảnh 3.

Một số thành viên trong phái đoàn TP HCM - Úc tham dự buổi tiếp

Bí thư Thành ủy TP HCM tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc - Ảnh 4.

Bà Penny Wong trao tặng ông Nguyễn Văn Nên món quà thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước, với một chiếc boomerang của thổ dân Úc, phía dưới có logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao được thiết kế bởi một người Việt Nam

Đáp lời, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc cảm ơn lãnh đạo TP HCM đã dành thời gian tiếp đón và có những đánh giá tốt đẹp về quan hệ song phương Úc - Việt Nam. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của những chuyến thăm cấp cao giữa hai nước trong thời gian gần đây, thể hiện mối quan tâm và mục tiêu chung trong việc quan hệ song phương.

Úc luôn xác định TP HCM giữ vai trò quan trọng trong quan hệ với Việt Nam và muốn cùng TP HCM tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác chặt chẽ giữa đôi bên, trong các lĩnh vực đôi bên cùng quan tâm. 

Bà Penny Wong cho biết chính phủ Úc vừa quyết định cung cấp 94,5 triệu AUD cho hoạt động hỗ trợ chống biến đổi khí hậu và năng lượng sạch, trong đó có các chương trình triển khai tại khu vực  đồng bằng sông Cửu Long. 

Bên cạnh đó Úc cũng mong muốn cùng Việt Nam, trong đó có TP HCM, phối hợp xây dựng khung pháp lý cho hoạt động hợp tác giáo dục giữa hai bên, tạo điều kiện thuận lợi cho các học viện, trường học Úc mở cơ sở tại thành phố và thúc đẩy hoạt động trao đổi học sinh, sinh viên giữa hai nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo