Trang Daily Mail hôm 26-2 cho biết vụ xử tử dở khóc dở cười nói trên được tiến hành vào đêm 22-2 theo đúng kế hoạch đối với tù nhân có tên Doyle Lee Hamm – người phải nhận bản án tử hình vì sát hại một nhân viên lễ tân nhà trọ tên là Patrick Cunningham năm 1987.

Bị tiêm thuốc độc, tử tù thoát chết vì không tìm thấy ven - Ảnh 1.

Doyle Lee Hamm nhận bản án tử hình vì sát hại một nhân viên lễ tân nhà trọ tên là Patrick Cunningham năm 1987. Ảnh: Reuters

Nạn nhân của vụ án mạng nói trên bị bắn vào đầu trong một vụ cướp về sau được xác định là liên quan tới số tiền trị giá 410 USD.

Cuộc hành quyết tử tù Hamm bắt đầu vào đêm 22-2 sau khi một số kiến nghị xin thay đổi bản án thất bại, theo NBC News. Tuy nhiên, những nỗ lực tiêm thuốc độc tử hình vào tử tù Hamm đều không thành, bởi đội ngũ y tế chịu trách nhiệm tử hình không thể tìm thấy ven của tử tù để tiêm thuốc!

Luật sư Bernard Harcourt của ông Hamm gọi diễn biến này không khác gì tra tấn đối với thân chủ của ông và người tử tù phải chịu đựng hơn 12 vết kim tiêm đau đớn trên chân và háng, một số vết tiêm thậm chí có thể đã gây ảnh hưởng tới bàng quang hoặc động mạch đùi.

Bị tiêm thuốc độc, tử tù thoát chết vì không tìm thấy ven - Ảnh 2.

Các vết kim tiêm chi chít trên chân tửtù. Ảnh: Daily Mail

 Sau khi vụ xử tử được hoãn lại, luật sư Harcourt đã đề nghị một thẩm phán liên bang cho phép ông chọn một bác sĩ kiểm tra cho ông Hamm.

Theo lời vị luật sư, đội xử tử đã chọc kim tiềm đồng thời trên cả hai chân thân chủ của ông. Hôm 23-2, tức là ngay sau cuộc tử hình bất thành, ông Hamm đã bị tiểu ra máu. Tới một ngày sau đó, tử tù bất hạnh này vẫn chưa thể đi lại được vì quá đau đớn.

Bị tiêm thuốc độc, tử tù thoát chết vì không tìm thấy ven - Ảnh 3.

Doyle Lee Hamm. Ảnh: Daily Mail

Tù nhân Mỹ vốn có sự bảo vệ của hiến pháp đối với các hành vi trừng phạt bất thường và tàn bạo. Tòa án có thể quyết định nếu các kỹ thuật hành hình nhất định vi phạm quyền này.

Hiện chưa rõ phiên tử hình lại đối với tử tù Hamm sẽ được tiến hành lúc nào.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)