Bị trục xuất, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia bay tới Bắc Kinh

Tin mới

06/03/2017 15:33

(NLĐO) - Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol rời Đại sứ quán tại Jalan Batai vào lúc 15 giờ 50 ngày 6-3.

Cùng một phụ nữ chưa xác định, ông Kang nhanh chóng lên xe công vụ - một chiếc Jaguar, rời khỏi Đại sứ quán với sự hộ tống của cảnh sát. Chiếc xe được tin là đang tới sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Trước đó, một số nhân viên đại sứ quán được thấy đã chất hành lý lên chiếc ô tô này.


Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol vừa rời Đại sứ quán tại Jalan Batai. Ảnh: The Star

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol vừa rời Đại sứ quán tại Jalan Batai. Ảnh: The Star

Theo Reuters, khi tới sân bay để chuẩn bị rời khỏi Malaysia, ông Kang nói với các phóng viên rằng: "Tôi bày tỏ sự lo ngại sâu sắc vì những biện pháp cực đoan của chính phủ Malaysia đang hủy hoại quan hệ song phương".

Ông cũng cho rằng cuộc điều tra về vụ sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chok bị ảnh hưởng bởi thành kiến. "Họ khám nghiệm pháp y mà không được sự đồng ý, không có sự tham dự của đại sứ quán Triều Tiên. Họ bắt một công dân Triều Tiên mà không có bằng chứng rõ ràng".

Hạn chót ông Kang phải rời khỏi Malaysia theo lệnh trục xuất là vào 18 giờ ngày 6-3.

Theo một quan chức cấp cao của chính phủ Malaysia, ông Kang rời khỏi nước này vào lúc 18 giờ 25 trên chuyến bay MH360 tới Bắc Kinh. Cùng lên máy bay với ông có vợ và đứa con 5 tuổi. Hiện chưa có thông tin về chuyến bay của ông tới Bình Nhưỡng.


Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol trả lời báo giới tại sân bay quốc tế Kuala Lampur

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol trả lời báo giới tại sân bay quốc tế Kuala Lampur

Cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói rằng quyết định trục xuất Đại sứ Triều Tiên chuyển tải một thông điệp rõ ràng. "Điều đó có nghĩa là chúng tôi kiên quyết bảo vệ chủ quyền và phẩm giá" - ông Najib nhấn mạnh - "Đừng bao giờ xúc phạm đất nước chúng tôi và cũng đừng tìm cách gây rối ở đây".

Đại sứ quán Triều Tiên tại Jalan Batai đã bị cảnh sát Malaysia phong tỏa hôm 6-3.

Trang The Star đưa tin lúc 14 giờ 20 (giờ địa phương), cảnh sát đã thắt chặt an ninh tại khu vực Đại sứ quán Triều Tiên tại Jalan Batai với 2 cảnh sát vũ trang cắm chốt trước cổng.

Động thái này diễn ra giữa lúc chỉ còn chưa đầy 5 giờ sẽ tới hạn chót để Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol phải rời khỏi nước này theo yêu cầu từ Kuala Lampur.

Ban đầu, The Star cho biết có thể thấy một số hành lý đang được chất lên một chiếc xe hơi MPV xám tại khu vực đại sứ quán nói trên. Một số người được cho là nhân viên của đại sứ quán chất hành lý lên một chiếc Toyota Alphard.

Trong khi đó, một chiếc xe hơi và một số mô tô cảnh sát đậu bên ngoài đại sứ quán.

Trong sáng 6-3, có 4 chiếc xe hơi ra vào đại sứ quán nhưng không thấy ông Kang Chol xuất hiện. Theo truyền thông Malaysia, giới chức nước này không thể bắt giữ ông Kang trong trường hợp ông này phớt lờ hạn chót và ở lại bên trong đại sứ quán.

Nhật báo Utusan Malaysia dẫn nguồn thạo tin nói rằng trong trường hợp Đại sứ Kang cố thủ trong đại sứ quán Triều Tiên, giới chức Malaysia cũng không thể đột kích để bắt giữ ông.

Theo The Star, giới truyền thông cũng cắm chốt bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên từ hôm 5-3. Trong khi đó, nhiều phóng viên chờ sẵn tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur để đưa tin về việc Đại sứ Kang Chol có thể xuất hiện tại đây để thực thi lệnh trục xuất do Bộ Ngoại giao Malaysia đưa ra tối 4-3.

Đỗ Quyên (Theo The Star)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI