icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bị Trung Quốc hủy chuyến bay liên tục, Mỹ dọa không để yên

Huệ Bình

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích quyết định của Trung Quốc hủy các chuyến bay từ Mỹ sang nước này do một số hành khách dương tính với Covid-19. Washington cảnh báo sẽ có hành động đáp trả.

Người phát ngôn Bộ Giao thông Vận tải Mỹ ngày 12-1 nhấn mạnh: "Hành động của Trung Quốc không nhất quán với các nghĩa vụ của nước này theo thỏa thuận hàng không giữa hai nước. Mỹ đang phối hợp với chính phủ Trung Quốc trong vấn đề này và Mỹ bảo lưu quyền được thực hiện các biện pháp điều chỉnh phù hợp".

Vào ngày 12-1, Trung Quốc đã ra lệnh hủy thêm 6 chuyến bay từ Mỹ tới nước này trong những tuần tới trong bối cảnh gia tăng số hành khách dương tính với Covid-19. Tổng số chuyến bay từ Mỹ sang Trung Quốc bị hủy trong năm nay đã lên tới 70.

Theo Reuters, vụ việc đã ảnh hưởng đến hai chuyến bay của hãng hàng không United Airlines bay từ San Francisco đến Thượng Hải và bốn chuyến bay của hãng China Southern Airlines bay từ Los Angeles đến Quảng Châu. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Bị Trung Quốc hủy chuyến bay liên tục, Mỹ dọa không để yên - Ảnh 1.

Máy bay của United Airlines tại Sân bay Quốc tế O’Hare ở TP Chicago, Mỹ. Ảnh: Reuters

Airlines for America, một tập đoàn thương mại đại diện cho nhiều hãng hàng không Mỹ như Delta Air Lines, American Airlines và các hãng khác, cho biết họ đang liên lạc với chính phủ hai nước để xác định hướng giải quyết nhằm giảm thiểu tác động đến khách du lịch.

Trước khi Trung Quốc ra quyết định hủy thêm các chuyến bay từ Mỹ, 3 hãng hàng không Mỹ và 4 hãng hàng không Trung Quốc khai thác khoảng 20 chuyến bay mỗi tuần giữa hai nước, thấp hơn rất nhiều con số hơn 100 chuyến bay mỗi tuần thời kỳ trước dịch bệnh.

Trong ngày 12-1, ngoài Mỹ, Trung Quốc cũng đình chỉ các chuyến bay từ các nước khác bao gồm 6 chuyến bay từ Pháp và Canada.

Số lượng các chuyến bay của Mỹ bị hủy bỏ đã tăng lên kể từ tháng 12-2021, do sự xuất hiện của biến thể Omicron khiến số ca nhiễm mới tại nước này tăng cao kỷ lục.

Trước đó, hồi tháng 9, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết nước này đã đóng cửa tất cả các biên giới đối với khách du lịch, cắt giảm tổng số chuyến bay quốc tế xuống chỉ còn 200 chuyến một tuần, tương đương 2% so với mức trước đại dịch Covid-19.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo