Vụ bê bối nổ ra hôm 30-1 khi vị thư ký tòa soạn đồng thời là người dẫn chương trình tin tức hàng đầu Nightly News “múa mép” trên sóng truyền hình về trải nghiệm nguy hiểm nêu trên. Câu chuyện xưa cũ bị nhắc lại khiến nhiều cựu chiến binh thực sự có mặt trên chiếc máy bay trúng đạn lên tiếng “đính chính”.

Hết đường chối cãi, nhà báo 55 tuổi lên sóng xin lỗi và nói thật là ông ngồi trên chiếc máy bay phía sau chiếc trực thăng trúng đạn. Ông Williams đổ thừa việc đưa tin không chính xác là do “trí nhớ có vấn đề”. Theo xác minh của trang tin quân sự Mỹ Stars and Stripes, thực tế, chiếc trực thăng chở ông Williams nằm trong một sứ mệnh khác và cách chiếc máy bay trúng đạn khoảng nửa giờ bay.

Hàng loạt bản tin của Brian Williams đang bị mổ xẻ lại Ảnh: AP
Hàng loạt bản tin của Brian Williams đang bị mổ xẻ lại Ảnh: AP

Ông Steve Burke - Giám đốc điều hành Tập đoàn NBC Universal, đơn vị quản lý đài NBC - nhấn mạnh hành động của ông Williams đã hủy hoại niềm tin của hàng triệu khán giả Mỹ. Một nguồn tin nội bộ tiết lộ mức phạt đình chỉ 6 tháng có thể trở thành “ra đi không quay về” nếu cuộc điều tra phát hiện thêm bất cứ tình tiết thêm thắt nguy hại nào của ông Williams. Giới chuyên môn cũng cho rằng khó có thể tưởng tượng Williams sẽ ngồi lại chiếc ghế của người dẫn chương trình đang thu hút trung bình 10,2 triệu lượt người xem/tuần khi hàng loạt câu chuyện “thú vị” khác của ông cũng bị nghi ngờ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Sinh viên Trường ĐH Fairfield (Mỹ) năm 2007, ngôi sao dẫn chương trình này khiến nhiều người băn khoăn vì một câu chuyện ly kỳ khác. Lúc nói chuyện với phóng viên của đài trước khi ghi hình, Williams hùng hồn kể về lần “may mắn thoát chết” ở Israel năm 2006 khi ông ngồi trên chiếc trực thăng Black Hawk do quân đội Israel điều khiển, ngay bên dưới là tên lửa Katyusha bay vèo vèo. Tuy nhiên, khi chương trình phát sóng, ông không hề đả động tới những chi tiết đó mà chỉ nói về khói đen bốc lên và một quả rốc-két bay cách trực thăng của mình khoảng 10 km!

Bà Deborah Turness, Trưởng bộ phận tin tức NBC News của đài NBC, chỉ trích ông Williams còn nói dối vài lần nữa khi lên sóng truyền hình của các hãng tin khác. Bà khẳng định: “Đó là hành vi sai trái không thể chấp nhận được đối với một người có vị thế như Williams”.

Thu Hằng