Phát biểu trên đài phát thanh ngày 31-10, ông James Shaw, thủ lĩnh Đảng Xanh có chân trong liên minh cầm quyền mới, cho hay đây là phần công việc họ có ý định làm thông qua sự hợp tác với chính quyền các đảo quốc tại Thái Bình Dương.

Ông Shaw được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách biến đổi khí hậu trong chính phủ do Công Đảng đứng đầu. Chính sách của Đảng Xanh trước cuộc bầu cử là cung cấp 100 thị thực cho những người bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, cũng như tăng hạn ngạch dành cho người tị nạn từ 750 lên 4.000 trong 6 năm tới.

Thị thực đặc biệt cho nạn nhân biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Bệnh nhân xếp hàng chờ điều trị sau một đợt bùng phát sốt xuất huyết ở TP Bhopal - Ấn Độ trong tháng 10-2017 Ảnh: EPA

Động thái trên diễn ra giữa lúc tiếp tục có những nghiên cứu cho thấy tác hại nặng nề của biến đổi khí hậu đối với cuộc sống con người. Một báo cáo mới đăng tải trên tạp chí y khoa Lancet (Anh) hôm 30-10 cảnh báo biến đổi khí hậu đe dọa đáng kể đến sức khỏe con người trên toàn cầu. Chẳng hạn, các đợt nắng nóng đang ảnh hưởng đến nhiều người hơn, một số bệnh do muỗi lây truyền bùng phát ở nhiều nơi hơn, thảm họa thời tiết xảy ra ngày càng nhiều…

Trong giai đoạn 2000-2016, số lượng người chịu tác động của nắng nóng đã tăng thêm 125 triệu mỗi năm. Thời tiết khắc nghiệt cũng khiến mùa màng thất bát, từ đó làm tăng số lượng người thiếu ăn tại 30 quốc gia châu Phi và châu Á tăng từ 398 triệu năm 1990 lên 422 triệu năm 2016.

Ngoài ra, thảm họa thời tiết xảy ra thường xuyên hơn, kéo theo sự gia tăng của số người tử vong. Theo báo cáo, bình quân 300 thảm họa thời tiết xảy ra mỗi năm trong giai đoạn 2007-2016, tăng 46% so với giai đoạn 1990-1999. Trong 25 năm tính từ năm 1990, các thảm họa thời tiết khiến hơn 500.000 người thiệt mạng. Thiệt hại kinh tế từ thiên tai trong năm ngoái lên đến 129 tỉ USD.

Báo cáo trên là thành quả nghiên cứu của 63 chuyên gia khắp thế giới. Ông Nick Watts, một trong những tác giả của báo cáo và là chuyên gia tại Viện Sức khỏe toàn cầu thuộc Trường ĐH London (Anh), nhận định thế giới nhìn chung vẫn chưa tích cực đối phó biến đổi khí hậu và điều này đe dọa khiến nhiều tính mạng con người gặp nguy hiểm. Dù vậy, báo cáo trên cũng nêu một số tia hy vọng, như nhiều quốc gia đang nói không với các nhà máy nhiệt điện than - nguồn thải khí carbon góp phần khiến toàn cầu ấm lên. 

Hoàng Phương