Luật sư Salvador Panelo của Tổng thống Duterte khẳng định sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc xung quanh đá Ba Đầu (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) có thể dẫn đến "những hành động thù địch không mong muốn".

Ông Panelo nhấn mạnh Philippines sẽ không bị "mờ mắt" bởi những cử chỉ nhân đạo của Trung Quốc, ám chỉ hàng triệu liều vắc-xin Covid-19 mà quốc gia này trao tặng.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hiện vẫn chưa bình luận về tuyên bố của luật sư Panelo. Mặc dù giới chức ngoại giao và quân sự Philippines dạo gần đây thường xuyên chỉ trích Trung Quốc, những bình luận đến từ Điện Malacanang được mô tả là thể hiện sự cứng rắn hiếm thấy, đặc biệt là khi Tổng thống Duterte không muốn đối đầu với Bắc Kinh.

Ông chủ Điện Malacanang trước đây từng nhấn mạnh việc thách thức Trung Quốc chẳng mang lại lợi ích gì ngoài rủi ro châm ngòi chiến tranh.

Biển Đông: Philippines cảnh báo Trung Quốc về hành động thù địch - Ảnh 1.

Cộng đồng quốc tế phản đối sự hiện diện của hơn 200 tàu Trung Quốc xung quanh đá Ba Đầu (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Ảnh: Reuters

Philippines tháng rồi gửi công hàm ngoại giao phản đối sự hiện diện "ồ ạt và mang tính đe dọa" của 220 tàu Trung Quốc xung quanh đá Ba Đầu.

Hôm 5-4, Bộ Ngoại giao Philippines bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc rằng đá Ba Đầu là một ngư trường truyền thống thuộc vùng biển của họ.

Trong khi đó, theo tổ chức Sáng kiến thăm dò tình hình chiến lược biển Đông (SCSPI - Trung Quốc), tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt cùng tàu tuần dương USS Bunker Hill và tàu khu trục USS Russell đã đi vào biển Đông vào ngày 4-4. 

Trích dẫn dữ liệu từ Hệ thống nhận dạng tự động (AIS), SCSPI khẳng định USS Theodore Roosevelt đã đi qua eo biển Malacca để vào biển Đông.

Biển Đông: Philippines cảnh báo Trung Quốc về hành động thù địch - Ảnh 2.

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Reuters

Cao Lực