Theo lời những người tổ chức cuộc tập hợp, có gần 200 người di cư quyết định trình diện cơ quan chức năng Mỹ. Ông Bliss Requa-Trautz của Mạng lưới Tổ chức Lao động Ngày Quốc gia Mexico nói họ đang tổ chức một cuộc họp cuối cùng vào ngày 29-4 trước khi tiến về biên giới San Diego xin tị nạn.

Nếu các thanh tra biên giới thông báo họ không có đủ nhân lực và không gian để sắp xếp nơi ở, phụ nữ và trẻ em sẽ được ưu tiên trong khi những người còn lại ở lại Mexico và chờ ngày khác.

Những người di cư Trung Mỹ này sẽ thử thách mức độ cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump. Trước đó, ông Trump và các thành viên nội các đã theo dõi đoàn người này từ ngày 25-3 và gọi đây là mối đe dọa của Mỹ. Họ hứa hẹn sẽ có những phản ứng nhanh chóng và nghiêm túc. 

Người di cư trèo lên hàng rào biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 1.

Người di cư leo lên hàng rào biên giới Mexico - Mỹ. Ảnh: EPA

Người di cư trèo lên hàng rào biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Người di cư trèo lên hàng rào biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions gọi những chiếc xe buýt là "một nỗ lực cố ý làm suy yếu pháp luật của chúng tôi" và cam kết đưa thêm các thẩm phán di trú đến biên giới để giải quyết vụ việc nếu cần thiết.

Những người di cư sẽ đối mặt với một tương lai bất định nếu họ có kế hoạch trình diện quan chức Mỹ. Theo các luật sư di trú, những người này có thể sẽ bị chia cắt với con cái và bị giam giữ trong nhiều tháng. 

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen nói các đơn xin tị nạn sẽ được giải quyết "một cách hiệu quả và khẩn trương". Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo rằng người nào khai báo sai với cơ quan chức năng sẽ bị truy tố. 

Người di cư trèo lên hàng rào biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 4.

Người ủng hộ người di cư tập trung ở phía biên giới Mỹ. Ảnh: Reuters

Người di cư trèo lên hàng rào biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 5.

Trong đoàn người di cư có rất nhiều trẻ em. Ảnh: Reuters

Người di cư trèo lên hàng rào biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 6.

Đoàn người ủng hộ người di cư. Ảnh: Reuters

Đoạn clip ghi lại hàng trăm người di cư ở biên giới Mỹ - Mexico. Nguồn: Youtube


Bảo Hạnh (Theo CBS News)