Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino hôm 19-2 tuyên bố phe đối lập phải "bước qua xác" lực lượng vũ trang nước này nếu muốn thành lập chính phủ mới.

Theo ông Padrino, binh sĩ nước này sẽ tiếp tục đóng tại các biên giới để ngăn chặn những hành vi xâm phạm lãnh thổ sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido công bố kế hoạch vận chuyển hàng hóa viện trợ nhân đạo nước ngoài vào Venezuela. 

Cam kết trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro, Bộ trưởng Quốc phòng Padrino nhấn mạnh quân đội Venezuela "sẽ không bao giờ tuân theo mệnh lệnh của các thế lực bên ngoài".

Tuyên bố cứng rắn này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo các binh sĩ Venezuela trung thành với Tổng thống Maduro "sẽ mất tất cả", đồng thời yêu cầu họ không chặn viện trợ nhân đạo nước ngoài. Ông Guaido, người tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Venezuela, khẳng định hàng hóa viện trợ của Mỹ và nhiều quốc gia khác sẽ được chuyển vào Venezuela từ các quốc gia láng giềng bằng đường bộ và đường biển trong ngày 23-2.

Biên giới Venezuela căng thẳng - Ảnh 1.

Máy bay của Không quân Mỹ chở hàng viện trợ chuẩn bị đáp xuống sân bay Camilo Daza, TP Cucuta - Colombia hôm 16-2. Ảnh: REUTERS

Theo báo The Telegraph (Anh), các thành viên của phe đối lập Venezuela đang tập hợp tại thành phố biên giới Cucuta ở Colombia, nơi hàng tấn hàng viện trợ đang được tập kết, để hành động vào thời điểm nói trên. 

Ông Guaido cũng kêu gọi tình nguyện viên tham gia kế hoạch của ông. Mỹ đã đưa vài tấn hàng cứu trợ đến biên giới Colombia - Venezuela nhưng Tổng thống Maduro tuyên bố không nhận. Nhà lãnh đạo này cáo buộc thủ lĩnh đối lập Guaido sử dụng viện trợ nhân đạo nước ngoài làm công cụ lật đổ ông trong một chiến dịch do Mỹ dẫn đầu.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, theo đài CNN, một quan chức chính phủ giấu tên của Venezuela xác nhận quốc gia này đã đóng cửa lãnh hải với Aruba, Curacao và Bonaire, cũng như ngừng mọi chuyến bay từ bang Falcon - Venezuela đến 3 hòn đảo này hoặc ngược lại. Không có lý do nào được đưa ra nhưng phe đối lập Venezuela từng nói đến kế hoạch vận chuyển hàng viện trợ từ Curacao.

Theo Reuters, lãnh đạo một số nước Mỹ Latin dự định đến biên giới Colombia - Venezuela trong ngày 22-2 theo lời mời của Tổng thống Colombia Iva Duque. 

Ngoài ra, tỉ phú Anh Richard Branson có kế hoạch tổ chức hòa nhạc tại Cucuta ngày 22-2 để gây quỹ cứu trợ cho Venezuela. Ông Branson hy vọng gây quỹ được 100 triệu USD trong 60 ngày. 

Đáp lại, theo Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez, Caracas sẽ tổ chức 2 chương trình ca nhạc trên cầu Simon Bolivar (nối Venezuela với Cucuta) trong ngày 22 và 23-2 với khẩu hiệu "Không có lý do gì để chiến tranh, đừng động vào Venezuela". Cũng theo ông Rodriguez, chính phủ Venezuela sẽ phân phát lương thực cho người nghèo ở Cucuta vào cuối tuần này.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ở thủ đô Havana ngày 19-2, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez bác cáo buộc của Mỹ, theo đó lực lượng an ninh và quân sự Cuba đã kiểm soát Venezuela và đang đóng quân tại đây. 

Mô tả lời cáo buộc này là một phần trong chiến dịch "dối trá" nhằm mở lối cho hoạt động can thiệp quân sự vào Venezuela, ông Rodriguez thách thức Washington trưng ra bằng chứng về cáo buộc trên.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams đã gặp gỡ các đại diện của chính phủ Venezuela. "Theo tôi được biết, đã có một cuộc gặp gỡ" - ông Abrams khẳng định nhưng không cung cấp thông tin chi tiết, chỉ nói rằng họ đang tập trung để bảo đảm an ninh cho nhân viên ngoại giao Mỹ tại Venezuela. 

CAO LỰC