xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Biển người biểu tình ở Belarus, Nga và NATO ghìm nhau

Phạm Nghĩa (Theo RT, Reuters)

(NLĐO) – Làn sóng chống chính phủ không có dấu hiệu lắng xuống ở Belarus sau khi hàng trăm ngàn người tham gia một cuộc biểu tình ở thủ đô Minsk hôm 16-8.

Đài RT cho biết vài giờ trước đó, một cuộc tuần hành của phe thân chính phủ cũng được tổ chức.

Cuộc biểu tình ở Minsk hôm 16-8 tập trung quanh đài tưởng niệm cuộc chiến chống lại phát xít Đức, gần một bảo tàng chiến tranh.

Hình ảnh cho thấy đám đông tràn ngập khu vực, hô vang các khẩu hiệu chống chính phủ. Uớc tính có khoảng 200.000 người tham dự.

Biển người biểu tình ở Belarus, Nga và NATO ghìm nhau - Ảnh 1.

Biển người tràn qua thủ đô của Belarus, phản đối tổng thống. Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình diễn ra đúng một tuần sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi ở Belarus (ngày 9-8). Kết quả Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử nhiệm kỳ thứ sáu bị phe đối lập bác bỏ với cáo buộc chính phủ gian lận phiếu bầu.

Cảnh sát đã tiến hành trấn áp khiến người biểu tình tức giận, tiếp tục biểu tình và tuần hành suốt cả tuần qua, khiến ít nhất 2 người biểu tình thiệt mạng và hàng ngàn người bị bắt.

Làn sóng chống chính phủ không có dấu hiệu lắng xuống ở Belarus sau khi hàng trăm ngàn người tham gia

Cùng ngày 16-8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Lukashenko rằng khối này đang triển khai quân sự gần biên giới phía Tây Belarus. Đồng thời, NATO cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình sau khi Tổng thống Lukashenko tái đắc cử.

Biển người biểu tình ở Belarus, Nga và NATO ghìm nhau - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Biển người biểu tình ở Belarus, Nga và NATO ghìm nhau - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Biển người biểu tình ở Belarus, Nga và NATO ghìm nhau - Ảnh 5.

Cuộc biểu tình ở Minsk hôm 16-8 tập trung quanh đài tưởng niệm cuộc chiến chống lại phát xít Đức, gần một bảo tàng chiến tranh. Ảnh: AP

Theo nhà lãnh đạo Belarus, xe tăng và máy bay của NATO - liên minh quân sự 30 nước – "đã được điều tới khu vực cách biên giới Belarus 15 phút di chuyển". Tuy nhiên, người phát ngôn NATO Oana Lungescu khẳng định họ không triển khai quân sự giáp biên giới Belarus.

"Sự hiện diện đa quốc gia của NATO ở phía Đông của liên minh không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào. Nó mang tính phòng thủ nghiêm ngặt và nhằm mục đích ngăn chặn xung đột, gìn giữ hòa bình" – bà Lungescu nói.

Bà Lungescu cũng cho biết NATO đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Belarus, nơi bị ảnh hưởng bởi làn sóng biểu tình kể từ cuộc bầu cử hôm 9-8. Các đối thủ của Tổng thống Lukashenko kêu gọi tôn trọng các quyền tự do cơ bản, bao gồm cả quyền biểu tình ôn hòa.

Biển người biểu tình ở Belarus, Nga và NATO ghìm nhau - Ảnh 6.

NATO bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Lukashenko rằng khối này đang triển khai quân sự gần biên giới phía Tây Belarus. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Vladimir Putin đã cam kết với Tổng thống Lukashenko rằng Nga sẵn sàng hỗ trợ Belarus dựa trên một hiệp ước quân sự nếu cần thiết.

Nga cho rằng "sức ép từ bên ngoài" đang gây ra bất ổn ở Belarus. Còn theo hãng thông tấn Belta của Belarus, Tổng thống Lukashenko cho biết ông đã có một cuộc nói chuyện "dài và chi tiết" về vấn đề an ninh với Tổng thống Nga Putin.

Các nước láng giềng phía Tây của Belarus gồm Ba Lan, Lithuania và Latvia là thành viên của NATO. Liên minh đã cử 4 nhóm tác chiến tới các nước này và Estonia để ngăn chặn các cuộc xâm nhập tiềm tàng của Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Đáp lại, Moscow cho biết họ không có ý định tấn công NATO, đồng thời cáo buộc liên minh này gây bất ổn cho châu Âu.

Biển người biểu tình ở Belarus, Nga và NATO ghìm nhau - Ảnh 7.

Tổng thống Lukashenko mô tả phe đối lập như "lũ chuột". Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo