Bloomberg ngày 9-2 cho biết đợt bùng phát Covid-19 do biến thể Omicron ở miền Nam Trung Quốc khiến các quan chức TP Bách Sắc ra lệnh chuyển tín hiệu đèn giao thông sang màu đỏ ở một số quận để hạn chế người dân đi lại. 

Đợt bùng phát Covid-19 đột ngột ở tỉnh Quảng Tây, Tây Nam Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán gần đây buộc Bách Sắc, thành phố có 3,6 triệu dân giáp biên giới với Việt Nam, áp đặt lệnh phong toả vào ngày 7-2 sau khi phát hiện gần 100 ca mắc Covid-19. 

Ngay sau đó, chính quyền 5 quận ở Bách Sắc đã chuyển tín hiệu đèn giao thông sang màu đỏ nhằm ngăn chặn người dân ra ngoài. 

Biện pháp chống Covid-19 có một không hai ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Xét nghiệm Covid-19 ở TP Bách Sắc. Ảnh: SCMP

Số ca mắc Covid-19 tại Bách Sắc đã tăng lên gần 200 ca trong vòng chưa đầy 1 tuần. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cảnh báo số ca mắc có thể gia tăng. 

Trong khi đó, biến thể Omicron cũng đã xuất hiện ở phía Đông Bắc Trung Quốc, giáp biên giới với Nga. 

Biện pháp chống Covid-19 "có một không hai" ở Trung Quốc

Trung Quốc vẫn đang theo đuổi cách tiếp cận zero-Covid (không sống chung với Covid-19) nghiêm ngặt. Vì vậy, Bắc Kinh sẵn sàng hạn chế người dân đi lại bằng cách áp đặt lệnh phong toả chặt chẽ trong bối cảnh các biến thể Delta và Omicron của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh. 

Trước đây, một quận nhỏ ở miền Đông Trung Quốc cũng ban hành quy định thay đổi đèn giao thông tương tự sau khi phát hiện 1 ca mắc Covid-19 vào tháng 11 năm ngoái. Nhưng quy định này bị bãi bỏ do vấp phải sự phản đối kịch liệt trên mạng xã hội. 

Việc thực hiện các quy định Covid-19 cứng rắn ở TP Tây An, miền Tây Trung Quốc hồi đầu năm nay đã gây khó khăn cho hoạt động chăm sóc y tế trước khi nhà chức trách thay đổi chúng. Có 2 phụ nữ bị sẩy thai, trong khi 2 người khác chết vì đau tim. 

Phạm Nghĩa