Dẫn đầu cuộc biểu tình ngồi ngay trên sàn hạ viện là Hạ nghị sĩ John Lewis, một trong những biểu tượng sống cuối cùng của phong trào bất tuân dân sự trong những năm 1960.

“Thời gian im lặng và kiên nhẫn hết lâu rồi. Người dân Mỹ đang đòi hỏi chúng ta hành động. Chúng ta có đủ dũng khí để chấm dứt bạo lực súng đạn ở Mỹ không? (…) Nhiều lúc chúng ta phải hành động khác với thông thường. Nhiều lúc bạn phải tìm ra lối thoát ở đường cùng” – ông Lewis phát biểu rồi ngồi luôn xuống sàn.

Các hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ ngồi luôn xuống sàn Hạ viện. Ảnh: Twitter
Dẫn đầu cuộc biểu tình là hạ nghị sĩ John Lewis (giữa). Ảnh: Twitter

Ứng cử viên tổng thống sáng giá của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, nhanh chóng bày tỏ sự ủng hộ dành cho cuộc biểu tình. Bà viết trên Twitter: "Những nhà lãnh đạo thực thụ là phải như thế này".

Tổng thống Barack Obama sau đó cũng lên Twitter cảm ơn ông Lewis vì đã "dẫn đầu cuộc chiến chống bạo lực súng đạn".

Ông Lewis và gần 100 hạ nghị sĩ Dân chủ hô to “Không có dự luật (thì) không ngừng lại” trước khi ngồi xuống sàn nhà. Do đây chưa phải là phiên họp chính thức nên cuộc biểu tình không được truyền hình.

Theo trang Vox, các camera tại hạ viện – vốn do Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan kiểm soát - đã được tắt đi. Bù lại, những người biểu tình dùng mạng xã hội để lan tỏa thông điệp của họ.

"Hãy đứng lên đi những người Dân chủ, hãy đứng lên đi hỡi người Mỹ" - Thượng nghị sĩ đại diện bang Connecticut, ông John Larson, kêu gọi. Connecticut là nơi chứng kiến vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook vào năm 2012, khiến 20 trẻ em và 6 người lớn thiệt mạng.

Tuy nhiên, ông Paul Ryan sau đó khẳng định với CNN rằng ông sẽ không tổ chức bỏ phiếu về kiểm soát súng ở Hạ viện.

Trước đó, 4 biện pháp kiểm soát súng không qua được cửa Thượng viện hôm 20-6, bất chấp vụ xả súng thảm khốc nhất lịch sử hiện đại Mỹ ở TP Oralando mới đây đã giết chết 49 người.

Khởi xướng 4 biện pháp này gồm 2 thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein, Chris Murphy và 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa Chuck Grassley, John Cornyn. Nội dung 4 biện pháp tập trung vào kiểm tra người mua súng và kiểm tra việc mua bán súng và thuốc nổ đối với người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố.

Ảnh: BBC

Ông Murphy, người dẫn đầu một cuộc phát biểu trường thiên dài tới 15 giờ của thượng nghị sĩ Dân chủ vào tuần trước nhằm gây sức ép buộc Thượng viện bỏ phiếu về kiểm soát súng, đã khen ngợi hành động của các đồng nghiệp tại hạ viện.

Theo đài ABC, các hạ nghị sĩ không được phát biểu kéo dài như các thượng nghị sĩ.

Bản thân ông Murphy bước vào phòng họp của hạ viện để bày tỏ sự ủng hộ trong khi một số thượng nghị sĩ như ông Richard Blumenthal, Dick Durbin... cũng tham gia biểu tình ngồi.

Trong hơn 5 năm qua, các nhà làm luật Mỹ đã đề xuất hơn 100 biện pháp kiểm soát súng nhưng chưa cái nào được thông qua thành luật, bất chấp vô số vụ xả súng xảy ra từ năm 2011 đến nay.

Hạ nghị sĩ John Lewis phát biểu trước khi cùng các đồng nghiệp đảng Dân chủ biểu tình ngồi. Nguồn: YouTube

Hải Ngọc (Theo NBC, NPR, Vox)