Trong thông báo, ông Abdul Mahdi nói ông sẽ trình đơn từ chức lên quốc hội, đồng thời kêu gọi chính phủ "hành động vì lợi ích của Iraq... để tránh rơi vào vòng xoáy bạo lực và hỗn loạn".

Ông Abdul Mahdi cho biết ông quyết định từ chức sau tuyên bố hôm 29-11 của giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite tại Iraq Grand Ayatollah Ali al-Sistani về "sự thất bại của các cơ quan chính phủ trong việc xử lý tình hình trong 2 tháng qua".

Trước đó, vào ngày 31-10, ông Abdul Mahdi đã đồng ý từ chức với điều kiện có một người kế nhiệm.

Biểu tình quá đẫm máu, thủ tướng Iraq đành từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Iraq nói sẽ từ chức. Ảnh: Reuters

Thông báo thủ tướng Iraq từ chức được đưa ra sau khi lãnh sự quán Iran tại TP Najaf bị tấn công vào ngày 27-11 làm ít nhất 31 người thiệt mạng. Theo thông tin ngày 28-11 từ Ủy ban Nhân quyền Tối cao, có hơn 1.000 người bị thương chỉ trong vòng 3 ngày biểu tình.

Thông báo thủ tướng Iraq từ chức được đưa ra sau khi lãnh sự quán Iran tại TP Najaf bị tấn công vào ngày 27-11 làm ít nhất 31 người thiệt mạng.

Ông Ali Al-Bayati, một thành viên của ủy ban, cho biết tổng cộng có 380 người chết và 17.745 người bị thương khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu nổ ra từ ngày 1-10.

Đài CNN dẫn lời các nhà hoạt động rằng người biểu tình yêu cầu các thành viên chính phủ từ chức và tổ chức bầu cử sớm dưới sự giám sát trực tiếp của Liên Hiệp Quốc. Nguyên nhân là do nhiều người Iraq cho rằng các đảng chính trị cầm quyền là nguyên nhân khiến kinh tế nước nhà khó khăn.

Cơ quan chức năng đã thiết lập giờ giới nghiêm, cắt mạng và triển khai lực lượng chống bạo động để ngăn chặn các cuộc biểu tình. Chính phủ cho biết cảnh sát chỉ nổ súng khi bị tấn công nhưng người biểu tình bác bỏ tuyên bố này.

Biểu tình quá đẫm máu, thủ tướng Iraq đành từ chức - Ảnh 3.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ đã diễn ra suốt 2 tháng qua. Ảnh: Reuters

Biểu tình quá đẫm máu, thủ tướng Iraq đành từ chức - Ảnh 4.

Người biểu tình ném đá vào lực lượng an ninh tại thủ đô Baghdad ngày 23-11. Ảnh: AP

Biểu tình quá đẫm máu, thủ tướng Iraq đành từ chức - Ảnh 5.

Người biểu tình đốt lãnh sự quán Iran tại TP Najaf hôm 27-11. Ảnh: Reuters

Bảo Hạnh (Theo CNN)