Bức ảnh bi thảm ghi lại thời khắc cuối cùng của những người lính cứu hỏa được điều động đến chữa cháy tại nhà kho số 12 của cảng Beirut trước khi 2.700 tấn amoni nitrat phát nổ vào ngày 4-8. Vụ nổ làm ít nhất 157 người chết và hơn 5.000 người bị thương. Người chụp bức ảnh nổi tiếng được xác nhận cũng đã tử vong.

Ba người lính cứu hỏa trong ảnh Jo Noon, Methal Hawwa và Najib Hitti. Họ thuộc nhóm phản ứng nhanh gồm 10 người có mặt đầu tiên ở hiện trường. Đến nay, 9 người trong nhóm này đã tử vong hoặc mất tích. Trong khi đó, cô Sahar Faris, nữ đồng nghiệp của họ và cũng là chuyên gia y tế, được xác nhận đã chết. Cô được chôn cất ngày 6-8 tại quê nhà Qaa.

Cô Faris, người được gọi là "Cô dâu của Beirut" trên mạng xã hội sau khi hy sinh anh dũng, đáng lẽ sẽ làm đám cưới vào tháng 6-2021. Trong khi đó, 3 người lính cứu hỏa được chụp trong bức ảnh đầy tính biểu tượng đã liều mạng để ngăn chặn thảm họa. Anh Hitti thậm chí còn không kịp mặc đồng phục.

Bức ảnh biểu tượng trong vụ nổ ở Lebanon - Ảnh 1.

Bức ảnh biểu tượng ghi lại khoảnh khắc cuối cùng của 3 lính cứu hỏa Lebanon anh hùng. Ảnh: Twitter

Bức ảnh biểu tượng trong vụ nổ ở Lebanon - Ảnh 2.

Nhóm 10 người lính có mặt đầu tiên ở hiện trường, 9 người đã tử vong hoặc vẫn mất tích. Ảnh: Daily Mail

Những người đứng đầu sở cứu hỏa cho biết 3 người lính và một người đồng nghiệp, được cho là cô Faris, được điều động từ trạm cứu hỏa ở La Quarantain và là những người đầu tiên có mặt ở hiện trường.

"Khi khói bắt đầu bốc lên, chúng tôi điều một đơn vị 10 người đến, gồm 6 người trên xe chữa cháy và 4 người trên xe phản ứng khẩn cấp. Ba người đàn ông trong bức ảnh biểu tượng là những người đầu tiên đến hiện trường và cố gắng phá khóa nhà kho số 12" - Daily Mail trích lời một quan chức giấu tên của sở cứu hỏa

"Theo sau họ là đồng nghiệp trên những chiếc xe khác. Họ không thể thoát khỏi vụ nổ. Trong khi đó, thi thể cô Faris đã được tìm thấy. Hôn phu của cô ấy rất đau khổ" - người này nói thêm.

Anh Gilbert Karaan, hôn phu của cô Faris, đã viết một bài đăng cảm động trên Facebook để tưởng nhớ vợ sắp cưới. "Chúng ta sẽ làm đám cưới vào ngày 6-6-2021. Em đang chuẩn bị cho ngôi nhà của chúng ta và mua những món nội thất ưa thích. Ngày cưới của em vẫn sẽ như cũ. Tất cả những gì em mong muốn vẫn sẽ ở đó, chỉ có điều anh không thể ngắm em trong bộ váy cưới trắng nữa. Em là cuộc sống của anh. Anh đã mất đi lẽ sống từ khi em ra đi. Anh yêu em và sẽ mãi yêu em đến khi chúng ta gặp lại nhau lần nữa và cùng nhau tiếp tục cuộc hành trình" - trích bài đăng của anh Karaan.

Người đội trưởng điều động nhóm lính cứu hỏa trên nói với trang Daily Mail: "Tôi có thể nói một điều về tất cả bọn họ. Họ đều là những người tốt và luôn sẵn sàng trở thành những người đầu tiên ở tuyến đầu. Chúng ta có thể nói gì về những người hy sinh thân mình vì sự an toàn của người khác đây? Họ đều là anh hùng và chúng ta mang ơn họ".

Bức ảnh biểu tượng trong vụ nổ ở Lebanon - Ảnh 3.

Cô Sahar Faris, người được mệnh danh là "Cô dâu của Beirut". Ảnh: Daily Mail

kOYehXx4B1bA3z49tmYRiYDK8-sk5tRlbBU0DteJHcgXytas

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)