Tổ chức từ thiện Heifer International, đơn vị hợp tác với Quỹ Bill & Melinda Gates, sẽ phụ trách quá trình nhân giống và phân phối gà. Theo quỹ từ thiện của vợ chồng nhà sáng lập hãng Microsoft, việc nuôi và bán gà có thể giúp các gia đình thoát nghèo bởi một nông dân nuôi 250 con gà có thể kiếm được 1.250 USD/năm.

Thông qua các chuyến đi tìm hiểu ở Tây Phi, ông Gates nhận thấy sau 3 tháng, một đàn gà 8-10 con có thể sinh 40 gà con. Với giá bán 5 USD/con (mức phổ biến ở khu vực), chủ đàn gà có thể kiếm hơn 1.000 USD/năm - cao hơn mức thu nhập bị xem là cực nghèo (khoảng 700 USD/năm). Theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 800 triệu người trên thế giới đang sống trong cảnh cực nghèo.

Tỉ phú Bill Gates phát biểu trước một chuồng gà tạm thời ở tầng 68 của Trung tâm Thương mại Thế giới (Mỹ). Ảnh: Reuters

“Số gà này không ngừng gia tăng nên không có khoản đầu tư nào mang lại tỉ lệ lợi nhuận như nuôi gà” - ông Gates nhận định. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quyên góp cho chương trình thông qua tổ chức Heifer International. Theo ông, việc nuôi gà tạo điều kiện cho phụ nữ thể hiện vai trò kinh doanh trong cộng đồng. Tỉ phú 60 tuổi này đặt mục tiêu nâng số hộ dân chăn nuôi gà tại các khu vực như Tây Phi lên 30%, so với tỉ lệ 5% hiện nay.

Ông Donald Nkrumah, chuyên viên cấp cao về phát triển nông nghiệp tại Quỹ Bill & Melinda Gates, ghi nhận nhiều nông dân ở Đông Phi bán gà để mua bò lấy thịt và sữa. Theo ông Nkrumah, chăn nuôi gia súc mang lại 30%-40% thu nhập cho một hộ gia đình tại đây.

Điều lý thú là tỉ phú Gates công bố kế hoạch tặng gà tại tầng 68 của Trung tâm Thương mại Thế giới ở TP New York - Mỹ, một địa điểm có thể coi là tương phản với dự án của ông.

Xuân Mai