xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Binh sĩ Ấn Độ - Trung Quốc "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" ở biên giới

Xuân Mai

(NLĐO) – Quân đội Ấn Độ hôm 25-1 cho biết cuộc đụng độ nhỏ giữa các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra tại khu vực Naku La phía Bắc bang Sikkim do Ấn Độ kiểm soát.

Theo hãng thông tấn ANI, Naku La được biết đến là khu vực nhạy cảm, nối Sikkim với vùng Tây Tạng ở Trung Quốc. Cuộc đụng độ mới nổ ra vào ngày 22-1 đã được các chỉ huy địa phương giải quyết. Quân đội cũng kêu gọi truyền thông kiềm chế đưa tin quá mức hoặc phóng đại sai sự thật.

Theo NDTV, binh sĩ hai bên chạm trán sau khi "phía Trung Quốc cố xâm phạm lãnh thổ của Ấn Độ" dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC). Các binh sĩ hai bên được cho là đều bị thương trong cuộc ẩu đả, theo The Economic Times. Tình hình đã được kiểm soát trong ngày 25-1.

Binh sĩ Ấn Độ - Trung Quốc thượng cẳng chân, hạ cẳng tay ở biên giới - Ảnh 1.

Xe quân sự Ấn Độ di chuyển trên đường Srinagar - Ladakh gần biên giới tranh chấp. Ảnh: AP

Thông tin về cuộc đụng độ được đưa ra chỉ một ngày sau cuộc đối thoại lần 9 giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc. Cuộc gặp được tổ chức trên phần lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát và kéo dài suốt 15 giờ đồng hồ, đến rạng sáng 25-1 (giờ địa phương).

Cuộc đối thoại nhằm giải quyết tình trạng bế tắc ở Ladakh dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC). Theo Hindustan Times, hiện chưa rõ kết quả cuộc gặp.

Một quan chức thạo tin cho biết: "Tình hình khu vực vẫn như thời điểm tháng 8 và 9 hồi năm ngoái khi quân đội Ấn Độ kiểm soát các cao điểm trọng yếu ở bờ Nam hồ Pangong Tso. Cuộc đối thoại quân sự không mang lại kết quả. Các nỗ lực ngoại giao sẽ phải tiến hành đồng thời".

Một quan chức khác nói: "Không bên nào sẵn sàng từ bỏ các vị trí do họ nắm giữ. Có vẻ như bế tắc sẽ không được giải quyết trong ngắn hạn. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vì điều quan trọng là không làm gián đoạn mối liên lạc hai bên".

Hồi đầu tháng này, Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Tướng Manoj Mukund Naravane, cho rằng quân đội Ấn Độ đã chuẩn bị sẵn sàng để giữ vững vị trí của mình ở phía Đông Ladakh lâu nhất có thể để đạt được các mục tiêu quốc gia trong trường hợp các cuộc đàm phán ngoại giao và quân sự đang diễn ra với Trung Quốc bị kéo dài.

Các chỉ huy cấp cao của Ấn Độ và Trung Quốc đã gặp nhau vào ngày 6-11 năm ngoái trong vòng đàm phán quân sự thứ 8 nhưng không đạt được kết quả nào.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ kể từ khi các cuộc đụng độ ở Đông Ladakh diễn ra vào tháng 6 năm ngoái khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Trung Quốc cũng được cho là có thương vong nhưng chưa rõ chi tiết. Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều cáo buộc nhau xâm phạm lãnh thổ đối phương và nổ súng lần đầu sau 45 năm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo