Thi thể binh sĩ tự sát gần đây nhất được tìm thấy hôm 2 -12 tại tầng hầm của một căn nhà gần căn cứ quân sự Canada ở Valcartier, Quebec. Nạn nhân là ông Sylvain Lelievre, 46 tuổi, người đã lập gia đình và từng tham chiến tại Bosnia và Afghanistan.
 
3 binh sĩ tự sát trước đó cũng từng phục vụ tại Afghanistan, được xác định là Michael McNeil, William Elliott và Bombardier Travis Halmrast.
 
 Nhiều binh sĩ đã mắc phải hội chứng chấn thương tâm lý (một triệu chứng rối loạn tâm lý)
sau khi tham gia chiến đấu. Ảnh: Reuters
 
 
Nhiều người cho rằng những binh sĩ trên đã mắc phải hội chứng chấn thương tâm lý (PTSD) sau khi tham gia chiến đấu. Bên cạnh đó,  không ngọai trừ khả năng bệnh tâm thần là nguyên nhân dẫn đến các vụ tự tử.
Ông Rakesh Jetly, bác sĩ tâm thần quân đội, cho rằng số binh sĩ Camada mắc PTSD sẽ còn tăng trong nhiều năm tới khi họ hoàn thành nhiệm vụ trở về từ Afghanistan.

Ông Rob Nicholson, Bộ trưởng Quốc phòng, phát biểu: “Chúng ta có nhiệm vụ tiếp cận với những binh lính bị tổn thương để khuyến khích và giúp đỡ họ. Tôi muốn khẳng định rằng những người đã trải qua thời gian chiến đấu khắc nghiệt sẽ không cô đơn, chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ để các binh sĩ vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Ông cho biết chính phủ đã tăng gấp đôi số lượng nhân viên y tế quân sự nhưng cũng thừa nhận hiện tại khá khó khăn để có thể điều động được hết những người hỗ trợ cần thiết.
 
Thượng nghị sĩ Romeo Dallaire cũng từng mắc phải triệu chứng tương tự. Ảnh: Canadian Press 

Thượng nghị sĩ Romeo Dallaire, chỉ huy của lực lượng Liên Hiệp Quốc tại Rwanda năm 1994 và từng chứng kiến những hành động bạo lực ở đó, cho biết ông cũng từng mắc phải PTSD. Ông cho hay vụ tai nạn giao thông ông gặp phải khi lái xe hôm 3-12 là do ông mất ngủ và căng thẳng khi nghĩ đến các vụ tự sát của binh sĩ trong tuần qua.
Xuân Mai (Theo BBC, Toronto Sun)