Binh sĩ Trung - Ấn đối đầu tại biên giới

Tin mới

18/09/2014 22:40

Ấn Độ và Trung Quốc ngày 18-9 đã ký 12 thỏa thuận nhân chuyến công du New Delhi của Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong đó, đáng chú ý là thỏa thuận Bắc Kinh đầu tư 20 tỉ USD vào hạ tầng New Delhi trong 5 năm. Trước đó một ngày, hai bên cũng ký một số thỏa thuận hợp tác, trong đó có quyết định thành lập một khu công nghiệp bằng vốn đầu tư của Trung Quốc ở bang Gujarat.

Tuy nhiên, chuyến thăm của ông Tập đã bị bao phủ bởi những cáo buộc của Ấn Độ. Theo đó, binh sĩ Trung Quốc xâm nhập khu vực Chumar, miền Nam vùng Ladakh tại bang Jammu và Kashmir được New Delhi xem là lãnh thổ của mình.  Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết Thủ tướng Narendra Modi đã bày tỏ lo ngại về việc binh lính Trung Quốc “vượt biên giới trái phép” tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình ở New Delhi hôm 18-9.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở New Delhi ngày 18-9.Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở New Delhi ngày 18-9.Ảnh: REUTERS

Theo kênh NDTV cùng một số tờ báo Ấn Độ, ít nhất 1.000 binh lính Trung Quốc đã tiến sâu 5 km vào bên trong lãnh thổ Ấn Độ từ sáng 17-9. Ấn Độ ngay lập tức đã điều 1.500 binh sĩ đến Chumur, trong lúc Cố vấn An ninh quốc gia Ajit Doval đích thân theo dõi diễn biến cuộc đối đầu này tại biên giới. “Chính phủ đã tăng viện. Một cuộc họp khẩn nhanh chóng được tổ chức trong đêm” - một nghị sĩ Ấn Độ nói.

Trong cuộc họp báo chiều 18-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Bắc Kinh hy vọng 2 nước sẽ giải quyết vấn đề biên giới thông qua các cuộc tham vấn và đối thoại.

Hàng trăm binh sĩ Trung Quốc vào tuần rồi lần đầu tiên đã tiến vào Chumur, mang theo thiết bị để xây dựng một con đường dài 2 km. Binh sĩ Ấn Độ đã  phá hủy đoạn đường tạm này sau khi yêu cầu lính Trung Quốc rút khỏi lãnh thổ.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI