Blog chính khách nở rộ

Tin mới

12/04/2013 22:17

Lập ra blog là xu hướng trong giới chính khách Nga hiện nay. Số lượng tài khoản của chính khách Nga trên các mạng xã hội đang ngày càng tăng.

Điển hình là nhân vật đứng đầu nước Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov hiện có một blog trên mạng xã hội Instagram và cơ quan phát ngôn của ông khẳng định đó là blog được trích dẫn nhiều nhất trong số các chính khách tầm cỡ.

Thủ tướng Dmitry Medvedev (bìa phải), chính khách đi đầu trong lĩnh vực blog ở Nga. Ảnh: JAMESTOWN FOUNDATION BLOG
Thực ra, cho đến năm 2008, các chính khách Nga có blog riêng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thế rồi, sau khi được bầu làm tổng thống năm 2008, ông Dmitry Medvedev đã nhiều lần kêu gọi các chính khách Nga lập blog. Thậm chí, website Russia Beyond the Headlines còn nhận định rằng lĩnh vực blog ở Nga đã được cách mạng hóa bởi ông Medvedev.
Đến năm 2010, trong chuyến công du Mỹ, ông đã đến thăm tổng hành dinh Twitter ở San Francisco và mở tài khoản của mình ngay tại văn phòng Twitter. Kể từ đó, việc mở tài khoản trên các mạng xã hội đã trở thành thời thượng đối với các chính khách Nga. Trong số đó, có loại blog được duy trì bởi người phát ngôn của họ và blog cá nhân.

Một số chính khách nhận thức rất rõ rằng mạng xã hội là khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao độ. Ông Ivan Zasursky, Tổng Biên tập báo điện tử Private Correspondent, nhận định rằng khi lập blog, chính khách chắc chắn sẽ đặt bản thân mình vào tình trạng nguy hiểm. Ông nói: “Mọi người đều phạm sai lầm nhưng vấn đề là người ta dò ra được điểm ngốc nghếch của tác giả blog và giải thích theo quan điểm của họ. Tuy nhiên, nếu anh không bị cảm xúc tiêu cực dẫn dắt và không mắc sai lầm to lớn, sự việc sẽ chẳng đến nỗi nào”.

Đúng là khi giao tiếp trực tiếp với công dân trên các mạng xã hội, các chính khách sẽ gặp nguy cơ cao. Dường như do hiểu rõ điều đó, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, người từng có 125.000 người ủng hộ trên Twitter, đã thông báo blog của ông sau này sẽ do các trợ lý viết.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI