Tin mới

17/06/2013 22:27

Người ta đã hình dung trước hình ảnh 2 vị phu nhân - Bành Lệ Viên và Michelle Obama - đứng cạnh nhau trong các buổi gặp gỡ. Tuy nhiên, nhiều người đã không khỏi ngỡ ngàng và thất vọng khi điều đó đã không xảy ra.

Trong thế giới ngoại giao quốc tế, mối quan hệ giữa phu nhân của các nguyên thủ quốc gia có thể cũng quan trọng như mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo. Vì thế mà vừa qua, khi Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình đến Washington trong chuyến thăm chính thức đầu tiên nước Mỹ kể từ sau khi nhậm chức vào tháng 3 năm nay, dư luận hết sức mong đợi cuộc gặp gỡ của 2 đệ nhất phu nhân 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 
Người ta đã hình dung trước hình ảnh 2 vị phu nhân - Bành Lệ Viên và Michelle Obama - đứng cạnh nhau trong các buổi gặp gỡ. Tuy nhiên, nhiều người đã không khỏi ngỡ ngàng và thất vọng khi điều đó đã không xảy ra. Vào thời điểm đó, bà Obama không có mặt ở California để đón nguyên thủ quốc gia của TQ cùng đệ nhất phu nhân mà ở Washington dự tiệc sinh nhật lần thứ 12 của con gái. Có người nhận định cách cư xử đó của bà Obama là sự thất thố về ngoại giao.
 

Hai đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viên (trái) và Michelle Obama Ảnh: TODAY

Trên mạng xã hội TQ Weibo, nhiều người bày tỏ sự thất vọng và giận dữ. Một người lên tiếng: "Quyết định của bà Obama quá vô lý. Sự việc xảy ra giống như chuyện một người đến thăm nhà một người khác nhưng vợ chủ nhà lại không tiếp khách". Một người khác mỉa mai: "Chẳng lẽ gia đình Tổng thống Mỹ cũng có vấn đề về hôn nhân giống như nhà Putin hay sao?".

Sâu xa hơn, một người nhận định: "Bà Obama vắng mặt thực sự là một điều hay. Nó cho thấy rằng mối quan hệ Mỹ - Trung chỉ là sự tưởng tượng". Người khác lại thêm: "TQ đã mang khuôn mặt ấm áp của mình đối diện với thái độ lạnh lùng của Mỹ".

Theo kênh thời sự Sky News (Anh), mối quan hệ Trung - Mỹ hiện đang trong thời điểm khủng hoảng. Mỹ đang hướng sự chú ý sang châu Á, còn TQ xem đó như một mối đe dọa. Thêm vào đó là tình trạng căng thẳng về các vụ tấn công máy tính qua lại mà hai bên đổ lỗi cho nhau. Trong bối cảnh đó, có người cho rằng bà Obama đã bỏ lỡ cơ hội để góp phần hàn gắn mối quan hệ Mỹ - Trung.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI