Vương Tố Nghị, 53 tuổi, từng giữ chức Thị trưởng Bayannur, Bí thư Thị ủy Bayannur, Trưởng Ban công tác Mặt trận Thống Nhất Khu tự trị Nội Mông, Ủy viên thường vụ Đảng ủy Khu tự trị Nội Mông.

Từ năm 2005-2013, Vương Tố Nghị đã lợi dụng chức vụ làm lợi bất hợp pháp cho 9 đơn vị và cá nhân trong việc kinh doanh, bổ nhiệm chức vụ để mưu cầu lợi ích cá nhân.

Theo tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 thành phố Bắc Kinh, những lần đó hoặc ông này trực tiếp hoặc thông qua vợ là Vương Chí Hồng nhận tiền, vật chất. Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, những sai trái của Vương Tố Nghị bị một trong những bồ nhí phanh phui.

1

Những sai trái của Vương Tố Nghị do 1 trong những bồ nhí của ông này phanh phui.

Ảnh: STNN.CC

Một biên tập viên của Nhật báo Hà Nam cáo buộc trên trang mạng Weibo rằng Vương Tố Nghị nhận hối lộ đến 100 triệu Nhân dân tệ, có nhiều người tình bao gồm cả sinh viên đại học và nhà báo. Không chỉ vậy, ông này còn thiết lập chế độ gia đình trị với khoảng 30 người trong họ tộc nắm giữ các chức vụ.

Các nhà điều tra bắt đầu để mắt đến Vương Tố Nghị cùng những “giao dịch” từ cuối tháng 6-2013. Hai tháng sau, Vương Tố Nghị bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và bị truy tố.

Trong khi đó, tại Hội nghị lần thứ 9 Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân đại) khóa 12 tỉnh Vân Nam ngày 29-5, các đại biểu đã bỏ phiếu nhất trí cho phép cơ quan tư pháp bắt và giam giữ hình sự đối với Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vân Nam Dương Quang Thành.

Theo cơ quan kiểm sát, Dương Quang Thành dính líu đến nhiều tội danh và lạm dụng công quỹ 0,2 tỉ Nhân dân tệ.

H.Bình (Theo Nhật báo Thượng Hải, Nhân dân Nhật báo)