Yêu cầu nêu trên của Bộ Quốc phòng Mỹ được trình bày trong bản báo cáo gửi lên Nhà Trắng và Quốc hội, theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mike Andrews.

"Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục làm việc sát sao với Tổng thống, Quốc hội và công nghiệp Mỹ để nâng cao sức cạnh tranh của Mỹ trong thị trường đất hiếm" – ông Andrews chia sẻ với Reuters.

Đất hiếm là một nhóm 17 nguyên tố hóa học được dùng trong cả sản xuất tiêu dùng lẫn công nghiệp quốc phòng, từ sản xuất điện thoại thông minh, ôtô điện đến động cơ máy bay chiến đấu, vệ tinh và laser.

Căng thẳng thương chiến Mỹ-Trung leo thang đã làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh có thể hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ - một động thái trả đũa được giới chuyên gia mô tả là "phương án hạt nhân". Trong giai đoạn 2004-2017, Trung Quốc cung cấp khoảng 80% lượng đất hiếm nhập khẩu của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ tìm cách đối phó “phương án hạt nhân” của Trung Quốc - Ảnh 1.

Trong giai đoạn 2004-2017, Trung Quốc cung cấp khoảng 80% lượng đất hiếm nhập khẩu của Mỹ. Ảnh: Reuters

Mặc dù chính phủ Trung Quốc chưa đề cập đến kế hoạch giới hạn xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ, truyền thông đại lục đã cảnh báo Washington về điều này.

Trong một bài viết mới đây, tờ People’s Daily khẳng định Mỹ "chớ xem thường khả năng đáp trả của Trung Quốc", trước khi nhắc đến sự phụ thuộc "không mong muốn" của Mỹ đối với đất hiếm nhập khẩu từ Trung Quốc.

"Liệu đất hiếm có được Trung Quốc sử dụng làm vũ khí chống lại sức ép vô lý của Mỹ hay không? Câu trả lời không còn là một bí ẩn" – tờ People’s Daily khẳng định.

Ông John Neuffer, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn (Mỹ), cũng cho rằng khả năng Trung Quốc "vũ khí hóa" đất hiếm trong cuộc chiến thương mại đang gia tăng.

Cao Lực (Theo Reuters)